42 luật sư đăng ký bào chữa trong phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 07/01/2018 21:16 GMT+7

VTV.vn - Phiên tòa có 22 bị cáo; 6 giám định viên, 60 người tham gia tố tụng là những người làm chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. 40 luật sư đăng ký bào chữa.

Ngày mai (8/1), Tòa án nhân dân TP Hà Nội sẽ bắt đầu phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm trong vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", "Tham ô tài sản" xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam. 

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội hết sức quan tâm không chỉ bởi quy mô, mức độ thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra, mà còn bởi hầu hết bị cáo đều từng giữ những vị trí chủ chốt trong các đơn vị kinh tế quan trọng, thậm chí từng là cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước.

Theo thông tin từ các cơ quan tiến hành tố tụng, phiên tòa có 22 bị cáo; 6 giám định viên, 60 người tham gia tố tụng là những người làm chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo có 42 luật sư. Những con số này không chỉ nói lên quy mô và tính chất phức tạp của vụ án, mà còn cho thấy phiên tòa được chuẩn bị tiến hành chặt chẽ, công khai, minh bạch, theo đúng luật định. Các bị cáo đều bị truy tố trước tòa với khung hình phạt cao nhất của mỗi tội danh.

Trong số 22 bị can bị đưa ra xét xử có 14 bị can bị truy tố về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng"; 10 bị can bị truy tố về tội "Tham ô tài sản".

Riêng Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc PVC và Vũ Đức Thuận, nguyên Tổng Giám đốc PVC bị truy tố về cả 2 tội danh: cố ý làm trái và tham ô tài sản.

Bị can Đinh La Thăng bị truy tố vào tội "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, ngay trong năm 2018 sẽ đẩy nhanh tiến điều tra, truy tố, xét xử 15 vụ án, 8 vụ việc tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng. Và ngay trong những ngày đầu năm, cùng với việc xét xử Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm cũng trong ngày mai, Tòa án nhân dân TP.HCM sẽ mở phiên xét xử vụ án thuộc giai đoạn 2 Phạm Công Danh và đồng phạm xảy ra tại 4 ngân hàng là Ngân hàng xây dựng, Ngân hàng Sài Gòn thương tín, Ngân hàng Tiên Phong và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước