44/173 trẻ từ Bắc Ninh khám ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương dương tính với sán lợn

Khánh Nguyễn-Thứ sáu, ngày 15/03/2019 18:20 GMT+7

VTV.vn - Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương nhấn mạnh: “Đây không phải là bệnh nguy hiểm và hoàn toàn chữa được nên người dân không nên quá hoang mang".

Cuối giờ chiều 15/3, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã tiến hành họp báo thông tin về vụ việc số lượng lớn trẻ tại xã Thanh Khương, tỉnh Bắc Ninh đồng loạt đến bệnh viện để tiến hành xét nghiệm do nghi nhiễm sán lợn.

Tại cuộc họp báo, GS.TS Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết: "Sự việc xuất phát điểm từ 3 bà mẹ đưa con đến xét nghiệm tại địa phương (xã Thanh Khương – PV) nhiễm sán lợn, nên nhiều phụ huynh đã đồng loạt đến tiến hành xét nghiệm sán tại bệnh viện. Trong số 230 trẻ xét nghiệm tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, 173 mẫu huyết thanh đã có kết quả trong đó có 44 trường hợp dương tính với sán dây lợn. Trong số đó, vài trường hợp có triệu chứng bị bệnh lỵ".

Trả lời nguyên nhân nhiễm sán lợn là do thực phẩm hay không, đại điện Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho rằng trong thực tế, nguồn lây bệnh có thể ở trong đất, trong nước hoặc có thể ở trong thực phẩm sống, trong trường hợp nấu chín thì không nhiễm bệnh.

44/173 trẻ từ Bắc Ninh khám ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương dương tính với sán lợn - Ảnh 1.

GS.TS Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, đây không phải là bệnh nguy hiểm và hoàn toàn chữa được nên người dân không nên quá hoang mang.

Về con số khoảng 25% tỷ lệ trẻ nhiễm sán trên tổng số 173 mẫu xét nghiệm, GS.TS Nguyễn Văn Kính nhận định: "Hơn 20 năm nay chúng ta không thấy nhiều biến chứng do bệnh ký sinh trùng sán gây ra và dần căn bệnh này bị lãng quên. Tỷ lệ như ngày hôm nay còn phụ thuộc vào môi trường, môi sinh nên chúng tôi sẽ thông báo đến mảng dịch tễ để có biện pháp giải quyết cụ thể".

Hiện nay, việc các ký sinh trùng vào cơ thể gây hậu quả là rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy 1 vài ngày, có thể gây ra hội chứng ho, chụp việc diệt sán trưởng thành 1 ngày nhưng diệt hết trứng mất 2 tuần.

"Đây cũng không phải là bệnh nguy hiểm và hoàn toàn chữa được nên người dân không nên quá hoang mang", vị Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương nhấn mạnh.

44/173 trẻ từ Bắc Ninh khám ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương dương tính với sán lợn - Ảnh 2.

Hàng trăm trẻ mầm non ở Bắc Ninh được gia đình đưa lên Hà Nội xét nghiệm do nghi nhiễm sán.

"Chúng tôi sẽ cho cán bộ về tận địa phương kiểm tra môi trường xem có mầm bệnh trong môi trường đất, nước... hay không", ông Kính cho biết thêm.

Hiện Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã có danh sách các trẻ (gồm trẻ từ 1 đến 10 tuổi) và sẽ thông báo cho gia đình lấy thuốc về uống, vì thế trẻ không cần phải nằm viện.

Trước đó, sáng 15/3 có khoảng 400 cháu học sinh mẫu giáo của trường mầm non Thanh Khương - Bắc Ninh đã được bố mẹ đưa đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương để xét nghiệm, sau vụ việc trường Mầm non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh) bị các phụ huynh tố sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để làm thức ăn cho các học sinh.

Hai bệnh viện lớn của Hà Nội chật cứng bệnh nhi từ Bắc Ninh thăm khám vì nghi nhiễm sán Hai bệnh viện lớn của Hà Nội chật cứng bệnh nhi từ Bắc Ninh thăm khám vì nghi nhiễm sán

VTV.vn - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét-Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương xác nhận đã tiếp nhận hàng trăm trường hợp bệnh nhi từ Bắc Ninh vào khám.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước