56 tỉnh bội chi quỹ bảo hiểm y tế

Kim Xuân (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 24/09/2017 21:13 GMT+7

VTV.vn - Tính đến hết tháng 8 đã có 56 tỉnh bội chi quỹ bảo hiểm y tế - số tiền lên tới gần 8.500 tỷ đồng và Bảo hiểm xã hội Việt Nam từ chối không thanh toán gần 90 tỷ đồng.

Một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng bội chi quỹ bảo hiểm tại các tỉnh là do tỷ lệ nhập viện quá cao và chỉ định nhiều loại xét nghiệm không cần thiết cho bệnh nhân.

Con số thống kê của bảo hiểm xã hội Việt Nam cho thấy trong số 18.000 lượt bệnh nhân khám bệnh thì có tới hơn 12.000 lượt nhập viện.

Lãnh đạo bệnh viện Nhi, Hải Dương khẳng định chỉ có những trường hợp bệnh nặng và có chỉ định của bác sỹ mới cho nhập viện. Nhưng trên thực tế, có những bệnh nhi chỉ bị viêm mũi cũng có chỉ định nhập viện.

Tính đến hết tháng 8 Hải Dương đã bội chi hơn 400 tỷ đồng, nguyên nhân được xác định do tỷ lệ bệnh nhân điều trị nội trú tăng cao, ngày nằm viện kéo dài và chỉ định xét nghiệm chưa hợp lý.

Qua thống kê của bảo hiểm xã hội Việt Nam cho thấy, có gần 1.600 bệnh nhân khám bệnh 8 lần/tháng tại nhiều cơ sở. Đặc biệt, có bệnh nhân trong 8 tháng đã đi khám 132 lần và được bảo hiểm chi trả hơn 30 triệu đồng tiền thuốc hay bệnh nhân tại Đồng Nai đi khám 70 lần, bảo hiểm đã phải chi trả gần 80 triệu đồng.

Đặc biệt, tại Hà Nội, có bệnh viện đã chỉ định khoảng 1.000 bệnh nhân nhập viện nội trú đơn giản chỉ để diệt tủy do bị sâu răng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước