6 tháng xử lý hơn 54.000 vụ vi phạm buôn lậu, hàng giả

Khuất Minh, Quang Lâm (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 08/07/2016 21:28 GMT+7

VTV.vn - Ngày 8/7, Cục Quản lý thị tường (Bộ Công Thương) tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác quản lý thị trường 6 tháng cuối năm.

Tổ chức lực lượng quản lý thị trường phải đủ mạnh, tập trung, thống nhất từ Trung ương đến địa phương là một trong những yêu cầu chính được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác quản lý thị trường 6 tháng cuối năm 2016 diễn ra chiều 8/7, tại Hà Nội.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trong phiên họp sáng 8/3, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Pháp lệnh Quản lý thị trường. Trong gần 60 năm hoạt động, đây là lần đầu tiên Quốc hội thông qua một văn bản pháp quy cho lực lượng này.

Pháp lệnh Quản lý thị trường quy đỉnh rõ chức năng, vị thế, quyền hạn của lực lượng này, trong đó đặc biệt nhấn mạnh tới sự công khai, minh bạch hoạt động kiểm tra, thanh tra, bảo đảm quyền tự do kinh doanh của tổ chức, cá nhân, nâng cao việc phối hợp trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả hàng cấm và gian lận thương mại. Đồng thời cũng quy định rõ quyền hạn của những đối tượng bị kiểm tra giám sát trong các hoạt động này.

Tuy phải đến đầu tháng 9 Pháp lệnh mới có hiệu lực thi hành, nhưng đại diện quản lý thị trường một số địa phương cho biết, theo quy định 39 về tinh giản biên chế, thì cứ 2 người đến tuổi về hưu mới được tuyển mới 1 người sẽ không phù hợp với thực tế hiện nay. Bởi quản lý thị trường sẽ không thể hoạt động tốt nếu lực lượng mỏng, thiếu va chạm ở thực địa và ít đào tạo.

Trong nửa đầu năm qua, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã phát hiện, xử lý gần 54.500 vụ vi phạm, nộp ngân sách nhà nước hơn 329 tỷ đồng, chuyển cơ quan điều tra 38 vụ việc.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước