60 năm trường miền Nam trên đất Bắc

Thời sự VTV-Thứ bảy, ngày 13/12/2014 21:13 GMT+7

Lứa học sinh, thiếu nhi miền Nam đầu tiên ra Bắc hồi đó, tới giờ cũng đã hơn 70 tuổi. Nhưng ký ức thầy trò ngày gặp lại vẫn luôn đầy ắp kỷ niệm về một cuộc chuyển dời lịch sử.

60 năm trước, theo Hiệp định Geneva về đình chiến, khôi phục hòa bình ở Đông Dương, chấm dứt hiện diện của quân đội Pháp ở Đông Dương, bộ đội và cán bộ miền Nam sẽ tập kết ra Bắc. Nhưng với tầm nhìn xa trông rộng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quyết định đưa học sinh, thiếu nhi miền Nam tập kết ra Bắc học tập. Và mô hình trường miền Nam trên đất Bắc khi đó đã thực sự trở thành một vườn ươm những hạt giống đặc biệt.

Lứa học sinh, thiếu nhi miền Nam đầu tiên ra Bắc hồi đó, tới giờ cũng đã hơn 70 tuổi. Nhưng ký ức thầy trò ngày gặp lại vẫn luôn đầy ắp kỷ niệm về một cuộc chuyển dời lịch sử. Trong 19 năm, từ 1954 đến 1973, có hơn 3 vạn thiếu nhi, học sinh miền Nam được chuyển ra Bắc. Trong điều kiện Miền Bắc còn rất nhiều khó khăn khi đó nhưng các trường học riêng, điều kiện tốt nhất vẫn được dành cho học sinh Miền Nam.

Chia sẻ và ôn lại những kỷ niệm qua những bức ảnh học trò chụp từ 60 năm trước, cuộc gặp của những học sinh thiếu nhi miền Nam ngày đó mới chỉ 10, 15 tuổi, không chỉ là cuộc hội ngộ của những người bạn cũ, họ còn là những chứng nhân, những người đã dũng cảm chiến đấu trên các chiến trường hay quay trở về chính quê hương sau giải phóng để dựng xây đất nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước