65 năm Trường học sinh miền Nam trên đất Bắc

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 08/12/2019 12:38 GMT+7

VTV.vn - Lễ kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống của trường và 50 năm các thế hệ học sinh miền Nam thực hiện di chúc của Bác Hồ, đã được tổ chức trọng thể sáng 8/12 tại Hà Nội.

Phát biểu trước 3.000 cựu học sinh tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng mô hình giáo dục này đã gợi mở về cách suy nghĩ và cách làm trong quyết tâm đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo nước nhà.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định việc thành lập hệ thống 28 trường học sinh ở miền Bắc từ năm 1954 đến 1975 là một chủ trương lớn có ý nghĩa cực kỳ quan trọng.

Đây không chỉ thể hiện tầm nhìn rất sáng suốt sâu rộng, mà còn nói lên tình cảm cao quý của Bác Hồ, Đảng, Nhà nước và ngành giáo dục đối với các con em, cán bộ đồng bào miền Nam. Với các trường học sinh miền Nam từ mẫu giáo cấp 1, cấp 2, cấp 3 và bổ túc văn hóa, phần lớn ở Hà Nội, Hà Tây và Hải Phòng, đã nuôi dậy trên 32.000 học sinh miền Nam.

Từ năm 1960, khi lớp học sinh đầu tiên ra trường cho đến nay, những học sinh miền Nam trên đất Bắc đã có nhiều đóng góp to lớn trong các lĩnh vực quân sự chính trị, kinh tế, khoa học - kỹ thuật và nghệ thuật của nước nhà. Đặc biệt, đây đều là những người trung thành tuyệt đối với Đảng, với dân tộc.

Trưởng thành dưới mái trường học sinh miền Nam trên đất Bắc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, không sao chép mô hình này nhưng hệ thống các trường học sinh miền Nam trên đất Bắc đã cho nhiều bài học quý về giáo dục chăm lo chuẩn bị nguồn lực con người cho các thế hệ cách mạng đời sau, nhất là bài học về tầm nhìn chiến lược, mục tiêu đào tạo và nguyên lý giáo dục toàn diện; học đi đôi với hành, nhà trường gắn liền với xã hội và tình thương yêu của người thầy, nhân tố quyết định để dạy tốt, học tốt.

Thủ tướng nhấn mạnh, những bài học này gợi mở cách suy nghĩ và cách làm để quyết tâm đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo của nước nhà, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước