700 tỉ đồng để cắt cỏ cho toàn Hà Nội là đắt hay rẻ?

Ban Thời sự VTV-Thứ sáu, ngày 16/09/2016 06:19 GMT+7

VTV.vn - Việc công bố những con số chi tiêu cho dịch vụ công ích của thành phố giúp người dân hiểu rằng công việc tưởng đơn giản như cắt cỏ lại trở nên rất quan trọng và tốn kém.

Cách đây 1 tháng, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã khiến người dân giật mình khi công bố thành phố mất 700 tỉ đồng/năm cho việc cắt cỏ. Không ai nghĩ việc đơn giản như cắt cỏ lại tốn nhiều tiền như vậy. So sánh một cách đơn giản, dự toán thu ngân sách năm 2016 của cả tỉnh Bắc Kạn là hơn 500 tỉ đồng, vẫn thiếu 200 tỉ đồng mới đủ số tiền chỉ để cho việc cắt cỏ tại Hà Nội.

Tuy nhiên, sự ngạc nhiên này có thể chỉ mang tính chất cảm tính bởi không thể biết 700 tỉ đồng để cắt cỏ cho toàn bộ thành phố hay 53 tỉ đồng để cắt cỏ cho riêng 24km tại Đại lộ Thăng Long là nhiều hay ít. Một người dân bình thường không thể biết khối lượng công việc cụ thể là bao nhiêu, đơn giá như thế nào và công ty nào đã trúng thầu trong việc cắt cỏ cho toàn thành phố Hà Nội.

Thành phố đã quyết định dừng các hợp đồng này để xem xét lại đơn giá. Tuy nhiên, chỉ 2 tháng sau khi dừng chi tiền, có thể dễ dàng thấy cỏ mọc um tùm trên các tuyến phố thủ đô, gây mất mỹ quan, ảnh hưởng tới hình ảnh Hà Nội trong con mắt của du khách trong nước và nước ngoài. Theo thông báo, đến ngày 1/1/2017, thành phố sẽ hoàn chỉnh hệ thống quy trình định mức đơn giá để đặt hàng đấu thầu duy trì công viên, vườn hoa, cây xanh trên địa bàn.

Cùng lắng nghe những phân tích của ông Nguyễn Đăng Trương - Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư - về vấn đề này trong chương trình Vấn đề hôm nay!

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước