Dừng chi tiền, cỏ mọc um tùm trên các tuyến phố Thủ đô

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 14/09/2016 09:23 GMT+7

Cỏ mọc cao làm mất khối tạo hình trên dải phân cách Đại lộ Thăng Long.

VTV.vn - Dù chủ trương này nhận được sự đồng tình của dư luận khi giúp TP Hà Nội tiết kiệm khoảng 700 tỷ đồng/năm nhưng nó đã khiến cỏ mọc rậm rạp, um tùm trên nhiều tuyến phố.

Sở dĩ thành phố Hà Nội chủ trương dừng việc chăm sóc, cắt tỉa thảm cỏ trên dải phân cách xuất phát từ sự lãng phí cả nhân lực và tiền bạc để làm đẹp đường phố bằng cây xanh trong suốt một thời gian dài, trong đó riêng 24km đại lộ Thăng Long tốn 53 tỷ đồng để cắt cỏ, tương đương khoảng 2 tỷ đồng/km/năm.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cũng đã thừa nhận những điểm còn tồn tại trong công tác duy tu, chăm sóc cây xanh, thảm cỏ tại các tuyến phố, đường đô thị, nhất là quy trình, định mức duy tu không còn phù hợp, gây hao phí nhân công, máy móc, thiết bị lớn. Bên cạnh đó, số lượng công nhân lành nghề, có chuyên môn hiểu biết về cây xanh còn quá ít. Việc áp dụng tiến bộ khoa học, công nghệ, thiết bị trong duy tu, duy trì vườn hoa, thảm cỏ, cây xanh còn hạn chế.

Dừng chi tiền, cỏ mọc um tùm trên các tuyến phố Thủ đô - Ảnh 1.

Đường Nguyễn Chí Thanh, con đường mệnh danh đẹp nhất Thủ đô cũng um tùm cỏ ở dải phân cách.

Chính vì vậy, trong khi chờ đợi đề án tổng thể về quản lý hệ thống công viên, cây xanh thảm cỏ và rà soát, cân đối bố trí ngân sách, thành phố đã chủ trương dừng toàn bộ việc cắt tỉa, chăm sóc thảm cỏ trên các dải phân cách, chỉ thực hiện tại một số địa điểm việc cắt cỏ từ ngày 1/7/2016. Tuy nhiên, chỉ sau 2 tháng, có đã phủ đầy các tuyến phố thủ đô.

Tại dải phân cách phố Nguyễn Chí Thanh, con đường từng được mệnh danh là đẹp nhất Việt Nam có vô số những búi cỏ mọc chồi lên, có đoạn cao gần tới đầu gối.

Dừng chi tiền, cỏ mọc um tùm trên các tuyến phố Thủ đô - Ảnh 2.

Sẽ không khó để bắt gặp những đám cỏ cao trên các tuyến phố của Thủ đô.

Đường Trần Duy Hưng đoạn chân cầu vượt Nguyễn Chí Thanh, cỏ mọc tràn lan ra cả lối đi bộ, trông rất nhếch nhác và mất mỹ quan. Cỏ dại còn mọc đan xen vào những khóm hoa cây cảnh, che phủ đi những nét tạo hình vốn có.

Không là ngoại lệ, những tấm biển cảnh báo trên đường Văn Cao cũng bị che lấp bởi những đám cỏ mọc trùm lên. Nhiều đám cỏ trên tuyến đường này đã cao gần 1m. Tuyến đường đại lộ Thăng Long, cây cỏ cũng mọc um tùm, cao ngang ngực người.

TP Hà Nội cho biết, đến 1/1/2017 sẽ hoàn chỉnh hệ thống quy trình, định mức đơn giá để đặt hàng, đấu thầu duy trì công viên, vườn hoa, cây xanh trên địa bàn. Tuy nhiên, mới chỉ 2 tháng mà cỏ đã mọc dài, lởm chởm mất mỹ quan đến vậy, nếu phải chờ 3 tháng nữa thì hình ảnh các con đường thủ đô trong con mắt du khách sẽ như thế nào?

Hà Nội dừng cắt tỉa thảm cỏ, vườn hoa, 6.000 lao động sẽ mất việc Hà Nội dừng cắt tỉa thảm cỏ, vườn hoa, 6.000 lao động sẽ mất việc

VTV.vn - Khoảng 6.000 người lao động phổ thông sẽ mất việc làm khi UBND TP Hà Nội dừng công tác cắt tỉa, chăm sóc thảm cỏ vườn hoa và trồng hoa tại một số điểm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước