Ai cho xóa rừng phòng hộ để... kịp thi hoa hậu?

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 24/04/2017 09:04 GMT+7

VTV.vn - "Ai cho xóa rừng phòng hộ để... kịp thi hoa hậu?“ là nhan đề bài viết đáng chú ý trên báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh sáng nay (24/4).

* Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh

Liên quan đến việc tỉnh Phú Yên đã cho phá trắng 116 ha rừng phòng hộ để kịp tổ chức một cuộc thi hoa hậu vào tháng 7 tới, báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh đã liên hệ với nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên Phạm Đình Cự - người đã ký công văn giao các cơ quan nghiên cứu nội dung đề xuất của chủ đầu tư và nhận được câu trả lời rằng sự việc đã lâu nên không nhớ.Còn vào cuối năm 2016, lãnh đạo Tỉnh ủy Phú Yên cũng đã đến tận khu rừng bị triệt hạ để tặng bằng khen cho 2 doanh nghiệp san dọn 116 ha rừng phòng hộ, đồng thời đôn đốc tiến độ chặt cây trong phạm vi các hạng mục.

* Báo Nhân dân

Nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Sen và Thủ tướng Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ thăm chính thức Vương quốc Campuchia từ ngày 24 đến 25/4 và thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào từ ngày 26 đến 27/4.

Nhân dịp này, báo Nhân dân ra xã luận khẳng định: Việt Nam và Lào đang tiếp tục tăng cường hợp tác, phối hợp với các nước thành viên khác trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN, duy trì đoàn kết, đồng thuận của ASEAN trong những vấn đề chiến lược ở khu vực.

* Báo Quân đội Nhân dân

Xã luận báo Quân đội Nhân dân thì cho biết: Hợp tác an ninh - quốc phòng giữa Việt Nam - Campuchia không ngừng được tăng cường, giải quyết tốt các vụ việc phát sinh trên biên giới, duy trì tuần tra chung trên biển và tiếp tục khẳng định nguyên tắc không cho phép bất cứ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ nước này chống phá an ninh, ổn định của nước kia.

* Báo Lao động

Trong nhan đề mơ ước của hàng triệu công nhân trở thành hiện thực, báo Lao động hôm nay bình luận, sau 2 giờ đối thoại trong không khí ấm áp, chân tình giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với công nhân vùng kinh tế trọng điểm Miền Trung, những tràng pháo tay của hơn 2.000 con người kéo dài tưởng chừng như không dứt, không ai muốn rời khỏi chỗ ngồi, họ nấn ná, muốn kéo dài giây phút hạnh phúc khi được cùng Thủ tướng trò chuyện.

Hai năm, hai cuộc gặp gỡ với hàng ngàn công nhân miền nam và Miền Trung, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã không chỉ thể hiện vai trò của người đứng đầu một chính phủ kiến tạo, hành động, mà trong tình cảm của người lao động, ông còn là vị Thủ tướng của giai cấp công nhân Việt Nam.

* Tờ Phụ nữ Việt Nam

Theo tờ Phụ nữ Việt Nam hôm nay, giá thịt lợn hiện đang ở mức cực kỳ thấp, hiện cả nước có khoảng 30 triệu con lợn đang bị tồn đọng cần được giải cứu.

Chính vì số lượng lợn tồn đọng quá nhiều, giá thu mua rẻ mạt, chỉ khoảng 25.000/kg lợn hơi, nhiều người muốn bán rẻ cũng không thể bán được bởi sức tiêu thụ của thị trường nội địa thì có hạn, đường xuất khẩu thì "tắc", chưa biết đến lúc nào mới được khai thông. Tờ báo bình luận: Đây được xem là cuộc "khủng hoảng thịt lớn" lớn nhất tại nước ta trong vòng nhiều thập niên qua.

* Tờ Nông thôn ngày nay

Giá lợn tại chuồng tuy đã xuống thấp như vậy, nhưng có một nghịch lý khó hiểu, đó là giá bán thịt lợn ngoài các chợ, siêu thị thời gian qua vẫn không hề giảm. Tờ Nông thôn ngày nay đặt câu hỏi: Ai đang chi phối và kiếm lời từ sự bất hợp lý này?

Tờ báo cũng dẫn lời một số hộ chăn nuôi cho rằng: lực lượng trung chuyển, thương lái chưa chắc đã hưởng hết phần lời, họ chỉ là một mắt xích trong khâu phân phối và cũng phải chi phí cho rất nhiều mắt xích khác. Liệu khi vận chuyển con lợn từ chuồng nuôi ra đến nơi tiêu thụ, họ có phải tốn chi phí "bôi trơn", "mãi lộ"... hay không?.

* Báo Đầu tư

Lùi thời hạn xây dựng các tổ máy điện hạt nhân, hết nguồn thủy điện lớn, trong khi điện gió, điện mặt trời tiềm năng có hạn. Những yếu tố này đang khiến cho việc phát triển nguồn nhiệt điện than được tính đến.

Báo Đầu tư cho rằng, nhiệt điện than có lượng phát thải khí lớn, nhưng nếu có công nghệ hiện đại, giống như một số nhà máy nhiệt điện than và lọc bụi ở Ba Lan, thì nguồn phát thải sẽ được quản lý. Và cũng với công nghệ sạch như vậy, nhiệt điện không bao giờ bẩn, vấn đề then chốt là chủ đầu tư có sạch hay không.

* Báo Đại biểu Nhân dân

Trả lời báo Đại biểu Nhân dân, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng Nguyễn Trọng Phúc cho rằng: Cơ chế kiểm tra, giám sát trong công tác bổ nhiệm cán bộ thực ra không thiếu, nhưng lại vẫn chưa hiệu quả...

Bởi vì khâu kiểm tra giám sát còn hạn chế, do đó phải kiểm tra, kiểm soát quyền lực chặt chẽ. Trước tiên phải kiểm soát ở việc lựa chọn cán bộ để người có quyền không thao túng được việc tuyển chọn, bổ nhiệm cán bộ. Phải kiểm soát quyền lực bằng chính việc đổi mới quy trình, hành động cụ thể chứ không chung chung. Cán bộ được đưa vào vị trí nào thì phải có sự rà soát rất chặt chẽ của Ủy ban kiểm tra Đảng hoặc thanh tra bên chính quyền.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước