An Giang đang có nhiều cố gắng và khát vọng vươn lên

Phương Mai (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 15/04/2018 20:13 GMT+7

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo chủ chốt tỉnh An Giang. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

VTV.vn - Tổng Bí thư đã nhận thấy từ lãnh đạo đến người dân An Giang đang có nhiều cố gắng, nỗ lực để thích nghi với những yêu cầu, đòi hỏi mới, có khát vọng vươn lên.

Sáng nay (15/4), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc làm việc với Ban Thường vụ và lãnh đạo chủ chốt tỉnh An Giang với nội dung kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị năm 2017 và những tháng đầu năm 2018.

Trong thời gian qua, quán triệt và triển khai nghiêm túc các nghị quyết của Trung ương là một trong những kết quả nổi bật của An Giang, trong đó đã thực hiện quyết liệt công tác sắp xếp tổ chức bộ máy và tinh giản biên chế: Gần 100% khóm, ấp có Bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn; Bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch hội đồng nhân dân đã thực hiện 10/11 đơn vị cấp huyện hợp nhất, hoặc sát nhập phần lớn các trung tâm văn hóa, thể dục thể thao cũng như trung tâm y tế và bệnh viện đa khoa cấp huyện.

Bên cạnh đó công tác kiểm tra, giám sát được coi trọng, góp phần tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong đảng, trong năm qua đã kỷ luật 105 đảng viên. Công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị được làm nghiêm túc đã là nền tảng cơ bản để An Giang đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế xã hội, tổng mức đầu tư toàn xã hội đạt trên 26.000 tỷ đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn hơn 5% . Là một tỉnh có hơn 80% diện tích đất nông nghiệp với hơn 65% dân số là nông dân, do vậy đề án tái cơ cấu nông nghiệp được coi là một chủ trương lớn của tỉnh với hướng đi đầu tư cho nông nghiệp ứng công nghệ cao. Trong đó tỉnh đã triển khai đề án tạo Quỹ đất để tháo gỡ điểm nghẽn về tích tụ đất đai, tạo sự đồng thuận giữa người dân và doanh nghiệp, chính vì vậy chỉ trong hai năm ‎2016-2017, An Giang đã thu hút khoảng 45 dự án đầu tư vào nông nghiệp với vốn dăng ký trên 7.000 tỷ đồng. Tuy nhiên hiện nay, cũng như những địa phương khác trong khu vực, An Giang vẫn gặp khó khăn trong phát triển nông nghiệp bền vững, tình trạng sạt lở đất bờ sông diễn ra phức tạp, cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế xã hội.

Phát biểu kết luận, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng đi thực tế gặp trực tiếp người dân và làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, Tổng Bí thư đã nhận thấy từ lãnh đạo đến người dân An Giang đang có nhiều cố gắng, nỗ lực để thích nghi với những yêu cầu, đòi hỏi mới, có khát vọng vươn lên, đó là một động lực quan trọng để đổi mới, để quyết tâm biến những chủ trương chính sách thành kết quả công việc cụ thể. Tổng Bí thư ghi nhận An Giang đã có những bước thay đổi khá toàn diện, bộ mặt đô thị nông thôn, đời sống của người dân được cải thiện, đối tượng nghèo, gia đình chính sách được đảm bảo thụ hưởng những thành quả xã hội. Tổng Bí thư cũng chia sẻ những trăn trở của lãnh đạo tỉnh vì hiện nay, thu nhập của người dân vẫn còn thấp hơn mức trung bình của cả nước, thu ngân sách chưa đủ chi, ngành nghề sản xuất chính là nông nghiệp nên độ rủi ro cao, lợi nhuận chưa bền vững. Tổng Bí thư nhấn mạnh, nhận diện đúng được khó khăn để An Giang càng phải quyết tâm hơn nữa , quyết liệt hơn nữa.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng ghi nhận những nỗ lực trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của An Giang, nhiều nghị quyết của Trung ương đã được cụ thể hóa như tinh giản biên chế, phòng chống tham nhũng; hợp nhất chức danh bí thư cấp ủy đồng thời là người đứng đầu chính quyền cơ sở được triển khai trong nhiều năm, về kinh tế xã hội đã xác định được hướng đi rõ ràng là phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đẩy mạnh xuất khẩu cá tra đi kèm với đó là công nghiệp chế biến. Tổng Bí thư lưu ý, trên nền tảng này tới đây, An Giang phải tiếp tục đẩy mạnh công tác cán bộ, đào tạo nguồn nhân lực cũng như hoàn thiện cơ chế chính sách, phát huy các nguồn lực.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những kiến nghị của An Giang vì đây không chỉ là những kiến nghị của riêng An Giang mà đã đặt trong sự liên kết chung với các địa phương khác trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long như xây dựng đường giao thông, cầu đường; chống sạt lở, chính sách tạo quỹ đất để phát triển nông nghiệp quy mô lớn. Tổng Bí thư yêu cầu các cơ quan chức năng xem xét những kiến nghị này, tuy nhiên một lần nữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc lại cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, An Giang cũng như các địa phương khác cần phát huy nội lực, sáng tạo và đổi mới quyết liệt, có như vậy thì mới phát triển lâu dài và bền vững.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước