Theo kiểu truyền thống, người ta bỏ vỏ cây sến vào thùng để nước thốt nốt khi lấy xuống không bị chua. Nhưng gần đây, một số cơ sở sản xuất đường thốt nốt đã cho hóa chất vào để nước thốt nốt giữ được lâu, không bị chua, đường làm ra có màu vàng tươi nhìn rất hấp dẫn.
Tại lò nấu đường, chất tẩy màu trắng cũng được sử dụng, với tỉ lệ pha chế là 28 kg đường thốt nốt nấu đặc sẽ sử dụng 800g chất bột trắng. Như vậy, sau khi nước thốt nốt lấy từ cây xuống rồi đem nấu thành đường chảy, các chủ sản xuất đã hai lần cho hóa chất vào.
Trước thực trạng trên, ngành chức năng cần sớm vào cuộc để bảo đảm sức khỏe và quyền lợi cho người tiêu dùng.