Bác toàn bộ kháng cáo của 7 bị cáo trong vụ thuốc chữa ung thư giả ở VN Pharma

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 20/05/2020 12:15 GMT+7

Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa tuyên đọc bản án. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Hội đồng xét xử đã bác kháng cáo của các bị cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm trước đó.

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, phiên phúc thẩm tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM đã quyết định bác toàn bộ kháng cáo bản án sơ thẩm của 7 bị cáo trong vụ án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh tại công ty VN Pharma.

Mặc dù có thêm tình tiết về nguồn gốc lô 9.300 hộp thuốc Hcapita chữa bệnh ung thư là của một công ty Ấn Độ, cũng như một số bị cáo có đề nghị được xem xét tình tiết giảm nhẹ, Hội đồng xét xử nhận định các bị cáo đã phạm tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, đúng như bản án sơ thẩm tháng 10/2019. Trong đó vai trò chủ chốt là Vũ Mạnh Cường, các bị cáo còn lại phạm tội đồng phạm tiếp sức cho Cường.

Vì vậy, bản án sơ thẩm là có căn cứ, đúng pháp luật, không oan sai, hành vi phạm tội là cực kỳ nghiêm trọng. Bản án phúc thẩm quyết định giữ nguyên mức án với các bị cáo.

Trước đó, theo cáo trạng, năm 2012, tại Công ty VN Pharma, Nguyễn Minh Hùng nhận thấy thị trường Việt Nam có nhu cầu về thuốc chữa ung thư nên đã bàn với Võ Mạnh Cường lên kế hoạch nhập khẩu thuốc chữa ung thư là H-Capita 500 mg về Việt Nam.

Nhóm người này đã làm giả một loạt giấy tờ để nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita Caplet chữa ung thư giả vào Việt Nam để bán kiếm lợi.

Kết luận giám định của Bộ Y tế thể hiện lô thuốc H-Capita 500mg chứa 97% hoạt chất capecitabine là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Liên quan vụ án này, ngày 18/9/2019, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý dược - Bộ Y tế và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước