Hôm nay (20/5), tuyên án phúc thẩm vụ buôn bán thuốc ung thư giả tại VN Pharma

VTV News (Tổng hợp)-Thứ tư, ngày 20/05/2020 06:00 GMT+7

Toàn cảnh phiên tòa ngày 18/5. Ảnh: PLO

VTV.vn - 20/5 là ngày cuối cùng của phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án buôn bán 9.300 hộp thuốc H-Capita (thuốc trị ung thư giả) xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma.

Sau 3 lần hoãn xử, sáng 18/5, phiên tòa phúc thẩm vụ buôn bán thuốc ung thư giả tại Việt Nam Pharma được mở lại để xem xét các chứng cứ mới.

Hội đồng xét xử đã triệu tập gần 200 cá nhân đến tòa và 12 bị cáo của vụ án dù có kháng cáo hay không. Đáng chú ý, tòa triệu tập Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế và người đại diện Cục Quản lý Dược đã có mặt tại tòa.

Trước đó, tại phiên sơ thẩm lần 2 ngày 1/10/2019, Tòa án nhân dân TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) 20 năm tù, Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc VN Pharma) 17 năm tù về tội "buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh" theo Điều 157 Bộ luật Hình sự năm 1999. 10 đồng phạm còn lại lĩnh án từ 3 năm tù treo đến 12 năm tù giam. Sau bản án sơ thẩm, 7 bị cáo kháng cáo.

Sau phiên tòa sơ thẩm, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã quyết định khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế và các cơ quan, đơn vị có liên quan. Cơ quan An ninh điều tra khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét nơi ở đối với bà Nguyễn Thị Thu Thủy (SN 1976, Phó Trưởng Phòng quản lý giá thuốc, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế) để điều tra.

Liên quan tới vụ án này, Hội đồng xét xử đã xác định vai trò của các bị cáo, chủ yếu là Võ Mạnh Cường và Nguyễn Minh Hùng. Phần lớn các bị cáo còn lại là cấp dưới chỉ làm theo chỉ đạo và không có hưởng lợi gì từ việc làm phi pháp của cấp trên.

Trong thời gian từ năm 2013-2014, bị cáo Võ Mạnh Cường, Giám đốc Công ty Hàng Hải Quốc tế H&C được xác định là chủ mưu, có vai trò quan trọng nhất trong vụ án. Ông Cường đã liên lạc các đối tượng nước ngoài để cung cấp thuốc giả, giả giấy tờ để đưa thuốc H-Capita về cho Hùng; chỉ đạo làm giả hồ sơ chứng từ nhập khẩu thuốc; đồng thời hỗ trợ để nâng giá thuốc từ 27 USD/hộp thành 75 USD/hộp.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nguyên Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma được xác định là người chủ mưu bàn bạc với Võ Mạnh Cường nhập thuốc H-Capita về Việt Nam. Do Võ Mạnh Cường không cung cấp đủ giấy tờ nên Hùng nhờ Thông viết giấy Tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm giả, đồng thời làm giả giấy tờ, dùng còn dấu giả để đóng vào hồ sơ giả để hoàn thiện thủ tục tiêu thụ.

Thuốc H-Capita với 9.300 hộp được đưa về Việt Nam là có thật, được sản xuất tại Ấn Độ và đủ tiêu chuẩn trước khi xuất xưởng. Sau khi được mua và quá cảnh tại Singapore, thuốc được đưa về Việt Nam. Các đối tượng đã tự ghi sản phẩm là của Công ty Helix Canada, đóng dấu Made in Canada; đồng thời viết giấy giả tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm có hướng dẫn sử dụng bằng song ngữ Anh - Việt để hợp thức hóa thủ tục. Tuy nhiên, thuốc chưa kịp đưa ra thị trường tiêu thụ.

Ngày 9/3, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa nhưng sau đó hoãn vì lý do xuất hiện chứng cứ mới thể hiện nguồn gốc, xuất xứ của 9.300 hộp thuốc H-Capita do Ấn Độ cung cấp. Tại phiên tòa này, Hội đồng xét xử thông báo, khi hồ sơ vụ án đang ở giai đoạn phúc thẩm, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã chuyển Tòa án một số tài liệu, chứng cứ mới được thu thập theo quyết định ủy thác điều tra của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. Việc ủy thác này được thực hiện khi vụ án xảy ra nhưng đến nay mới kết quả.

Tại phiên tòa sáng cùng ngày, Hội đồng xét xử đã hoàn tất phần thủ tục, tóm tắt bản án sơ thẩm và thẩm vấn các bị cáo.

Xử phúc thẩm vụ VN Pharma: Lô thuốc H-Capita không phải là thuốc giả? Xử phúc thẩm vụ VN Pharma: Lô thuốc H-Capita không phải là thuốc giả? Vụ VN Pharma: Bắt Phó trưởng phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế Vụ VN Pharma: Bắt Phó trưởng phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế VN Pharma bán hết 4 loại thuốc kháng sinh giả VN Pharma bán hết 4 loại thuốc kháng sinh giả

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước