Bài học đắt giá về quản lý đất đai tại TP Đà Nẵng

Hoài Thu, Quỳnh Anh, Văn Phát, Hữu Thịnh/VTV Đà Nẵng)-Thứ sáu, ngày 12/12/2014 21:35 GMT+7

Tình trạng nợ đất tái định cư không còn "nóng" trong Kỳ họp thứ 11, HĐND thành phố Đà Nẵng khóa 8 nhưng vấn đề quản lý đất đai tại đây đã để lại bài học vô cùng đắt giá.

Kỳ họp thứ 11, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Đà Nẵng khóa 8 vừa kết thúc. Tình trạng nợ đất tái định cư không còn "nóng" như trong các kỳ họp trước bởi hơn 1.500 hộ dân bị nợ đất tái định cư cơ bản đã được giải quyết. Tuy nhiên, HĐND thành phố Đà Nẵng cũng đã rút ra bài học vô cùng đắt giá - các Ban Quản lý dự án của thành phố cũng cần được quản lý và giám sát chặt chẽ.

Trong nhiều năm qua, các ban quản lý, Ban Đền bù giải tỏa tại Đà Nẵng đã giấu đi gần 3.000 lô đất tái định cư khiến ngân sách của thành phố phải bỏ ra hàng chục tỷ đồng hỗ trợ người dân thuê nhà ở tạm.

Vấn đề đất đai lại được "xới" lên trong kỳ họp HĐND lần này của thành phố Đà Nẵng nhưng lại ở một khía cạnh khác - nhìn nhận về nguyên nhân và hướng xử lý cho một câu chuyện khiến chính quyền phải nhận lỗi trước dân khi để thừa đến 14.500 lô đất mà không giải quyết món “nợ” 1.500 lô đất của dân, làm cho ngân sách thành phố phải bỏ ra 36,2 tỷ đồng để hỗ trợ người dân thuê nhà tạm… chờ đất.

Theo lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, trung bình mỗi năm, Đà Nẵng triển khai đến 200 dự án, vì thế, 17 Ban Quản lý dự án, Ban Đền bù giải tỏa, các công ty được hình thành để điều hành dự án và bố trí tái định cư. Hơn 100.000 hộ dân bị giải tỏa, áp lực an sinh xã hội rất lớn, nhưng việc điều hành lại thiếu một đầu mối tập trung nên công tác quản lý bị buông lỏng từ cấp thành phố.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online VTV1!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước