Bàn biện pháp khẩn trương đưa lao động tại Libya về nước

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 08/08/2014 06:00 GMT+7

Lao động Việt Nam tại Libya về nước trước hạn vào đầu tháng 3/2011 (Ảnh: NLĐ)

Chiều 8/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thanh Hòa đã chủ trì cuộc họp với 11 doanh nghiệp đưa lao động sang Libya.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa, lãnh đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước và các doanh nghiệp đã rà soát việc đưa từng nhóm lao động rời Libya về nước và quyết định các biện pháp tiếp theo.

Thứ trưởng chỉ đạo các doanh nghiệp quyết liệt khẩn trương đưa lao động về nước bằng nhiều hướng và nhiều phương tiện khác nhau.

Do tình hình liên tục thay đổi nên các kế hoạch đưa lao động về nước cũng luôn phải điều chỉnh. Theo đó, sớm nhất là tuần tới, toàn bộ lao động Việt Nam ở điểm nóng sẽ rời khỏi Libya để về Việt Nam.

Ở các điểm nóng, nhóm 25 lao động rời khỏi Bengazi sang Ai Cập sẽ đi máy bay thương mại từ Cairo về Việt Nam vào 19h ngày 8/8 (giờ Ai cập). Trước đó, theo kế hoạch, 68 lao động tại Tripoli đã có vé máy bay từ sân bay Djerba, Tunisia về Việt Nam vào ngày 10/8 phải lùi lại do thủ tục xin quá cảnh tại Tunisia rất khó khăn, sau khi nước này tuyên bố đóng cửa biên giới. Vì vậy nhóm này dự kiến sẽ bay về Việt Nam ngày 14-15/8 tới.

Số lao động còn lại ở Tripoli đang chờ xác nhận vé qua đường Djerba,Tunisia, dự kiến cũng sẽ về Việt Nam vào cuối tuần tới. Ở các khu vực khác, 682 lao động của Vinamex cung ứng cho Nhà thầu Hyundai Amco dự kiến rời Libya vào ngày 7-10/8 bằng máy bay của hàng không Ai Cập và về Việt Nam bằng máy bay của Hàng không Việt Nam. Tuy nhiên do khó khăn trong việc xin phép cho máy bay vào Libya để đón số lao động này nên kế hoạch sẽ chậm hơn so với dự kiến.

Tính đến hết ngày 8/8, đã có 240 lao động về nước và 25 người đang trên đường về. Đến giữa tháng 8, nhóm lao động trong khu vực nguy hiểm sẽ về Việt Nam và toàn bộ lao động Việt Nam tại Libya sẽ về trong tháng 8.

Để thực hiện kế hoạch trên, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã quyết định cử đoàn công tác sang Tuynisia và Libya để đón, hỗ trợ lao động về nước. Dự kiến đoàn công tác sẽ lên đường vào ngày 9/8.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước