Báo chí cần hướng người dân tới văn hóa sử dụng rượu đúng đắn

Khánh Nguyễn-Thứ hai, ngày 03/04/2017 13:52 GMT+7

Ảnh minh họa: Dân trí

VTV.vn - Ngoài việc thực hiện phóng sự, bài viết quyết liệt đấu tranh với rượu giả gây tác hại cho xã hội, báo chí cần hướng người dân tới văn hóa sử dụng rượu đúng đắn.

Đây là chia sẻ của ông Nguyễn An Tiêm - Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương khi nói về một số giải pháp để phòng, chống ngộ độc rượu có chứa methanol vượt ngưỡng.

Theo ông Nguyễn An Tiêm, cần có các giải pháp cho ba nhóm đối tượng để công tác phòng, chống ngộ độc rượu đi vào thực chất và đồng bộ.

Cụ thể, với cơ quan quản lý Nhà nước, ông Tiêm đề nghị, các Ban ngành phải cố gắng phối hợp để bổ sung các văn bản quy phạm. "Văn bản nào lạc hậu phải sửa, sửa từ trên xuống. Về vấn đề này đã có nhiều luật nhưng nếu luật lạc hậu thì cần phải sửa ngay. Phải tuyên truyền nhiều hơn nữa về tác hại ngộ độc rượu, nguyên nhân dẫn tới ngộ độc và nguy hại lâu dài cho các thế hệ. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát các chế tài đặc biệt là chế tài phạt nặng những sản phẩm rượu không rõ nguồn gốc và gây tác hại cho xã hội. Ngoài ra, phải thực hiện nghiêm chỉnh công điện số 371/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm và có sơ kết, tổng kết, có đề xuất các giải pháp với các cơ quan quản lý nhà nước".

Đặc biệt, ông Tiêm nhấn mạnh vai trò của truyền thông và các cơ quan báo chí trong việc tuyên truyền tác hại rượu giả, chỉ rõ bản chất rượu truyền thống và cần quảng bá văn hóa sử dụng rượu phù hợp, lành mạnh.

Báo chí cần hướng người dân tới văn hóa sử dụng rượu đúng đắn - Ảnh 1.

Ông Nguyễn An Tiêm - Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương đưa ra giải pháp để phòng, chống tác hại của rượu chứa methanol.

"Với trách nhiệm là cơ quan tham mưu, chỉ đạo hoạt động báo chí, chúng tôi đề nghị các cơ quan truyền thông, báo chí thực hiện các phóng sự để đấu tranh quyết liệt với những người làm rượu giả gây tác hại cho xã hội và đề nghị cả hệ thống chính trị vào cuộc. tẩy chay các loại sản phẩm giả. Các phóng sự cần chỉ rõ bản chất thực sự của cái gọi là rượu truyền thống, hướng dẫn cách để nấu rượu sao cho đảm bảo, nấu như thế nào sẽ gây tác hại để thay đổi nhận thức trong xã hội. Bởi không hẳn cứ là rượu truyền thống là an toàn.

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, nấu rượu truyền thống xưa nay an toàn nhưng chỉ an toàn trong giới hạn. Nấu ở nhiệt độ nào mới an toàn? Đồng thời, các cơ quan báo chí có thể xây dựng các chuyên mục về tác hại của rượu lậu, người nấu rượu giả, tác hại của rượu có methanol, xây dựng văn hóa uống rượu có kiểm soát. Quảng bá hơn nữa văn hóa uống rượu các nước qua đó tác động đến văn hóa uống rượu của chúng ta ngày một tích cực hơn", ông Tiêm đề xuất.

Nhận định việc sử dụng rượu đã gắn liền với người Việt từ nhiều đời qua và khó có thể bỏ được, do đó, ông Tiêm cho rằng điều quan trọng là phải tìm cách xây dựng các loại rượu an toàn, có địa chỉ rõ ràng để người dân tránh được các tác hại của rượu giả, rượu lậu, rượu kém chất lượng gây ra những hậu họa khôn lường cho xã hội.

"Với các đơn vị sản xuất rượu chất lượng, khi sản phẩm đã được kiểm soát, có thương hiệu. tuy không được quảng bá về sản phẩm rượu nhưng phải biết giới thiệu về đơn vị mình để người mua yên tâm. Các doanh nghiệp sản xuất rượu phải tích cực tham gia hơn nữa vào các hoạt động xã hội, và đặc biệt, cần tích cực giảm giá thành sản phẩm", ông Tiêm nhấn mạnh.

Ý kiến của Bộ Công Thương về kiểm soát rượu nấu thủ công Ý kiến của Bộ Công Thương về kiểm soát rượu nấu thủ công Hà Nội lập gần 700 đoàn kiểm tra rượu Hà Nội lập gần 700 đoàn kiểm tra rượu Singapore hạn chế rượu như thế nào? Singapore hạn chế rượu như thế nào?
     

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước