Báo chí trong và ngoài nước với tâm điểm Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam

BCTC-Chủ nhật, ngày 29/05/2016 09:34 GMT+7

Tổng thống Obama trong cuộc trò chuyện với các thủ lĩnh trẻ ở TP.HCM (Ảnh: Reuter)

VTV.vn - Sự kiện đối ngoại thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo chí trong nước và quốc tế tuần này đó là chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Khẳng định trong Hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang hay trong các cuộc tiếp xúc khác, Tổng thống Barack Obama đều nhắc đến việc Hoa Kỳ quyết định dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Báo Tiền PhongTuổi trẻ bình luận: Như vậy, rào cản cuối cùng của tiến trình bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ được dỡ bỏ. Việc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí để đảm bảo rằng Việt Nam có thể tiếp cận với các thiết bị cần thiết cho việc bảo vệ đất nước và xóa bỏ tàn tích kéo dài của thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Tờ Người lao động bình luận, sự kiện này cũng tạo dấu ấn cho ông Obama trước khi kết thúc nhiệm kỳ - một dấu ấn đáng kể trong quan hệ Việt - Mỹ. Người ta sẽ nhắc đến ông nhiều với tư cách người đã góp phần đưa quan hệ Việt - Mỹ phát triển ngày càng toàn diện và có lợi cho cả hai phía, có lợi cho khu vực.

Trong bài trả lời phỏng vấn với báo Lao động, Giáo sư Carl Thayer, Học viện Quốc phòng Australia, Đại học New South Wales, khi nói về mối quan hệ Việt - Mỹ và chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama đã nhận định, Việt Nam là một trong những câu chuyện thành công nhất của Tổng thống Obama trong chính sách xoay trục châu Á. Chính sách tái cân bằng của ông Obama đã chứng kiến sự hợp tác quốc phòng ngày càng tăng, thể hiện trên nhiều phương diện. Mỹ cũng đã có sự hỗ trợ để Việt Nam phát triển năng lực cảnh sát biển và kiểm ngư. Mỹ cũng đang hỗ trợ Trung tâm gìn giữ hòa bình của Việt Nam để Việt Nam có thể triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 phục vụ sứ mệnh của Liên Hợp Quốc ở châu Phi.

Truyền thông thế giới đưa tin đậm nét chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Việt Nam

Không chỉ thu hút sự chú ý của báo chí và truyền thông trong nước, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama là chủ đề được truyền thông Mỹ đưa tin đậm nét trong tuần qua. "Dỡ bỏ cấm vận vũ khí" là dòng tít chạy trên hầu như tất cả các tờ báo và trang tin của Mỹ khi đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama.

Dưới tiêu đề "Trong một động thái lịch sử, Tổng thống Obama dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam", tờ Washington Post trích lời Tổng thống Obama nhấn mạnh, quyết định này phản ảnh mối quan hệ chín muồi và hợp tác sâu sắc giữa Mỹ và Việt Nam trong suốt 4 thập kỷ kể từ khi chiến tranh chấm dứt. Còn tờ New York Times đánh giá, dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí là quyết định xóa đi một trong những vết tích cuối cùng để lại từ chiến tranh Việt Nam.

Đài phát thanh Quốc gia Mỹ NPR đi sâu hơn khi phân tích ý kiến của các chuyên gia cho rằng, đối với hệ thống trang thiết bị quốc phòng của Việt Nam vốn được nhập từ nhiều quốc gia như hiện nay, việc Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí là động thái mang ý nghĩa biểu tượng hơn là ngay lập tức khai thông cơ hội thương mại cho các doanh nghiệp sản xuất vũ khí của Mỹ. Họ sẽ phải cạnh tranh với nhiều nước không chỉ với mỗi Nga.

Hợp tác thương mại cũng là chủ đề được nhiều báo quan tâm. USA Today giật tít "Vietjet và Boeing ký hợp đồng máy bay 11,3 tỷ USD" và bình luận: đây là hợp đồng mua bán máy bay lớn nhất trong lịch sử VIệt Nam. Theo tờ báo, hợp đồng này đã giúp Boeing có được thêm một cú hích về tài chính trong bối cảnh Boeing vừa tuyên bố hồi đầu năm rằng, hãng này phải cắt giảm sản xuất loại máy bay Boeing 747-8 do nhu cầu yếu của thị trường.

Trong khi đó, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) lại được Tạp chí Forbes đối chiếu trong lăng kính quan hệ song phương. Tạp chí này bình luận, TPP là di sản của nhiệm kỳ Tổng thống Obama. Đối với Việt Nam, đây là cơ hội quan trọng để đẩy nhanh hội nhập và tăng trưởng kinh tế. Phân tích những khó khăn của cả Mỹ và Việt Nam đã và đang phải đối mặt để hiện thực hoá TPP, tạp chí này kết luận bằng trích lời Tổng thống Obama tin tưởng rằng, TPP rồi sẽ được Quốc hội Mỹ thông qua.

Sự đón nhận của các tầng lớp nhân dân Việt Nam đối với chuyến thăm cũng là chủ đề được truyền thông Mỹ chú ý. Thực tế ghi nhận không khí tại Việt Nam, hãng truyền hình NBC đăng loạt ảnh với dòng tít: "Người dân Việt Nam thể hiện tình cảm với Tổng thống Obama".

Dù đi sâu phâh tích ở nhiều góc độ khác nhau nhưng nhiều hãng truyền thông lớn của Mỹ chung một nhận định rằng, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama đã lật qua một trang quan trọng, khép lại quá khứ đau thương và mở ra một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ giữa hai nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước