Bảo hiểm cho cây xanh - Liệu có khả thi?

Thanh Hải (VTV24, bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 06/10/2014 17:11 GMT+7

Mua bảo hiểm cho cây xanh - đề xuất lạ lẫm này vừa được các cơ quan quản lý giao thông TP.HCM đưa ra sau hàng loạt những tai nạn do cây xanh gãy đổ gây ra.

400 triệu VND là số tiền mà Công ty Công viên Cây xanh TP.HCM vừa phải bỏ ra để bồi thường cho nạn nhân tử vong khi đang lưu thông trên đường. Nguyên nhân là do cây xanh gẫy đổ gây ra.

TP.HCM hiện có hàng trăm ngàn cây xanh trên các đường phố. Vào mùa mưa, những tai nạn do cây xanh gãy đổ gây ra ngày càng tăng lên. Điều này cũng khiến cho các cơ quan quản lý phải tính toán đến nguồn kinh phí để bồi thường cho người dân.

Theo ông Nguyễn Văn Dung - PGĐ Khu quản lý giao thông đô thị số 1, đến nay cơ quan quản lý chưa có chủ trương này nên chắc chắn sẽ có sự lúng túng khi có sự việc không may xảy ra.

Trong khi đó, ông Nguyễn Khắc Dũng - Trưởng phòng Cây xanh - Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cho biết: “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ nghiên cứu biện pháp bảo hiểm này”.

Hiện nay, tại Việt Nam có rất ít doanh nghiệp bảo hiểm cung cấp dịch vụ Bảo hiểm cho các Công trình công cộng, trong đó, có bảo hiểm tai nạn do cây xanh gây ra.

Ông Lê Văn Thành, Tổng Giám đốc Công ty bảo hiểm Bảo Minh chia sẻ: “Việt Nam đã áp dụng hình thức bảo hiểm này nhưng các doanh nghiệp kinh doanh có thể chưa hiểu rõ được ý nghĩa của nó nên họ chưa mua”.

Theo Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, ngay cả khi mua bảo hiểm, cơ quan này vẫn sẽ phải tính toán nguồn kinh phí khác. Lý do là để giải quyết những trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm từ chối. Ước tính, nếu đề xuất này được thông qua, mỗi năm, TP.HCM có thể phải trả hàng tỷ VND cho phí bảo hiểm.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước