Bảo hiểm thất nghiệp - Không chỉ cho con cá, mà còn cho cả cần câu

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 31/05/2020 19:34 GMT+7

VTV.vn - Khi người lao động gặp rủi ro việc làm, có bảo hiểm thất nghiệp như một điểm tựa an sinh và cũng là động lực để họ sớm tìm việc mới.

5 tháng qua, bảo hiểm thất nghiệp đã chi hơn 6.000 tỷ đồng cho hơn 400.000 người thất nghiệp, giúp họ vượt qua rủi ro khi mất việc làm. Trong lúc khó khăn này, chính những lao động này mới thấy được ý nghĩa của việc tham gia Bảo hiểm xã hội và nhận được nhiều hỗ trợ từ bảo hiểm thất nghiệp. Ngoài ra, họ còn được hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề. Mục tiêu bảo hiểm thất nghiệp không chỉ là cho con cá, mà còn cho cả cần câu để người mất việc sớm quay trở lại thị trường lao động.

Hiện các trung tâm dịch vụ việc làm trên cả nước đang là cầu nối quan trọng, không chỉ chi trả bảo hiểm thất nghiệp mà còn kết nối, hỗ trợ tìm việc cho người thất nghiệp.

Khi đại dịch COVID-19 xảy ra, hệ thống bảo hiểm thất nghiệp đã đóng vai trò "giảm sốc" do số lượng lao động thất nghiệp tăng hơn 200% so với cùng kỳ.

Dự kiến hết năm nay, hơn 20.000 tỷ bảo hiểm thất nghiệp sẽ được chi trả cho người mất việc và hỗ trợ, tư vấn việc làm cho hàng triệu người để họ sớm quay trở lại thị trường lao động.

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ người lao động thất nghiệp do Covid-19 Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ người lao động thất nghiệp do Covid-19

VTV.vn - Việc công ty Huê Phong tại Thành phố Hồ Chí Minh phải thu hẹp sản xuất, giảm lao động đã làm dấy lên nhiều tin đồn thất thiệt, khiến chính quyền Thành phố phải vào cuộc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước