Bão số 3 càn quét, miền Bắc thiệt hại hàng chục tỷ đồng

Duy Hoàn - Anh Đặng-Chủ nhật, ngày 21/08/2016 13:17 GMT+7

Nhiều tuyến phố tại Yên Bái bị ngập nặng. (Ảnh: Nguyễn Ngân)

VTV.vn - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, những ngày qua, tại các tỉnh thành phía Bắc liên tục có mưa vừa, có nơi mưa to, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Tại Lào Cai trong đêm qua (20/8) và hôm nay (21/8) đã có mưa lớn trên diện rộng, đặc biệt tại các huyện Sa Pa và Văn Bàn. Mưa lớn kéo dài khiến mực nước tại các sông suối trên địa bàn dâng cao, lũ quét và sạt lở đất cũng xảy ra tại nhiều vị trí.

Theo thống kê sơ bộ của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, đã có 1 người chết ở Văn Bàn, 1 người mất tích ở Sa Pa do mưa lũ, nhiều nhà cửa, vật dụng của người dân bị cuốn trôi, hư hỏng. Ước tính thiệt hại trên 60 tỷ đồng.

Tại Phú Thọ, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3, những ngày qua, trên địa bàn tỉnh có mưa to, làm sạt sở một số bờ sông và có nguy cơ tràn một số tuyến đê.

Tại huyện Cẩm Khê, Phú Thọ, mưa bão đã làm tốc mái 8 phòng học tại trường THCS Phương Xá; Nhà văn hóa xóm Lường xã Sơn Tình bị sập. Nước sông Hồng lên cao trên báo động 3, có nguy cơ tràn đê bao xã Phương Xá.

Để tránh nguy cơ nước tràn đê bao Phương Xá, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo huyện Cẩm Khê và chính quyền xã huy động lực lượng tại chỗ dùng bao tải đựng đất và cát, tổ chức đắp chống tràn tại một số vị trí xung yếu.

Theo thông tin mới nhất từ lãnh đạo xã Phương Xá, vào lúc 12h đêm qua, tại tuyến đê bao Phương Xá, nước sông Hồng bắt đầu đứng, đến 2h sáng nước bắt đầu rút và đến thời điểm 6h sáng nay nước sông Hồng đã rút cách mặt đê bao Phương Xá 30 cm.

Tuy nhiên sáng nay, tại Cẩm Khê vẫn có mưa to, BCH phòng chống lụt bão tỉnh yêu cầu các địa phương không chủ quan, phải tiếp tục thường trực 24/24h, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, đảm bảo thông tin liên lạc, có phương án xử lý kịp thời các sự cố xảy ra, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, bởi nguy cơ vỡ đê, tràn đê luôn rình rập.

Tại Yên Bái, do ảnh hưởng của bão số 3, nhiều địa phương trong tỉnh từ đêm 18/8 đến ngày 20/8 liên tục có mưa vừa, có nơi mưa to.

Mưa lũ trong hai ngày vừa qua đã làm 2 người chết, 1 người bị thương. Mưa lũ cũng cuốn trôi 1 nhà, sập đổ 4 nhà dân, 145 hộ dân trong khu vực nguy hiểm, đặc biệt các hộ dân ven sông suối phải di dời trong đêm.

Về nông nghiệp đã có 496 ha lúa, 30 ha ngô, 39 lồng cá bị thiệt hại. Nhiều công trình xây dựng và thủy lợi cũng đã bị hư hỏng nặng trong hai ngày qua. Đặc biệt, tại huyện Văn Chấn khoảng 400m kè bê tông suối Thia bị sạt lở hoàn toàn; khoảng 100m đê bị vỡ; khoảng 1.000m2 đất ở và đất canh tác của các hộ dân tại xã Phù Nham bị lũ cuốn trôi… Ước tính thiệt hại do mưa lũ tại tỉnh Yên Bái đến thời điểm này là trên 30 tỷ đồng.

Hiện nay, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh Yên Bái và các địa phương đang tích cực giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả, hỗ trợ dựng lại nhà cửa cho các hộ dân bị hưng hỏng nhà cửa, lên các phương án khôi phục sản xuất khi nước rút.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước