Bắt 80.000 ống thuốc kích phọt chứa nhiều độc tố cấm dùng

Kim Xuân -Thứ tư, ngày 04/12/2013 12:00 GMT+7

 Viện khoa học hình sự Bộ Công an vừa công bố kết quả phân tích mẫu trong lô 80.000 ống thuốc kích phọt giá đỗ bị bắt giữ. Thành phần chủ yếu trong thuốc này là chất 6-BA và chất pCPA là độc tố cấm dùng.

Lô thuốc kích thích giá đỗ với hơn 80.000 lọ bị các cơ quan chức năng bắt giữ ngày 13/11tại TP Hà Nội. Toàn bộ lô hàng không có tem nhãn phụ, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

‘ Phát hiện nhiều độc tố cấm dùng trong lô 80.000 ống thuốc kích phọt bị bắt giữ. (Ảnh: Dân trí)

Kết quả phân tích của Viện khoa học hình sự Bộ Công an cho thấy thành phần chủ yếu trong các ống thuốc tăng trưởng trên là chất 6-BA và một lượng nhỏ chất pCPA được pha chế trong môi trường kiềm. Hai loại chất này là các chất kích thích tăng trưởng thực vật, có tác dụng kích, thúc sự nảy mầm và sinh trưởng của cây trồng được dùng nhiều trong giá đỗ và cây su su… để kìm hãm sự phát triển của rễ, thúc đẩy hình thành mầm hoa và nở hoa, quá trình tạo quả và sinh trưởng của quả.

Qua phiên dịch sơ bộ trên nhãn mác, bao bì sản phẩm ống thuốc thì đây là loại dùng cho các loại rau mầm. Theo đó, thuốc có thể khiến cho một cây rau mầm lớn thêm 2 - 3cm trong vòng 4 - 5 giờ đồng hồ.

Các chất trên không nằm trong danh mục các hóa chất được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ Y tế quy định. Đồng thời, cũng không có trong danh mục các loại thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.

VTV Online sẽ nhanh chóng cập nhật Video chi tiết về vụ việc này, mời quý vị và các bạn chú ý theo dõi.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước