Bất cập thủ tục hành chính đưa người đi cai nghiện

Ngọc Thanh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 03/11/2014 19:27 GMT+7

Theo một số đại biểu QH, quy định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc như hiện nay còn nhiều điểm chưa phù hợp với thực tế.

Phát biểu bên lề hội trường Quốc hội sáng 3/11, nhiều đại biểu đề nghị cần sớm có biện pháp để giải quyết những vướng mắc của thủ tục hành chính trong việc đưa người nghiện vào các trung tâm cai nghiện, trước tình hình người nghiện ở TP.HCM nói riêng và nhiều địa phương khác trên cả nước nói chung đang có những phức tạp.

Theo ông Đỗ Văn Đương - Đại biểu QH TP.HCM, áp lực lớn đối với thành phố hiện nay là số người nghiện vô gia cư. Tuy nhiên, với những quy định hiện nay, cụ thể là chưa có quyết định của tòa án thì chưa thể coi người đó là những đối tượng bị bắt buộc phải đi cai nghiện.

Bà Trương Thị Mai - Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của QH cũng cho biết, qua rà soát của Ủy ban, những thủ tục hành chính, đặc biệt là các văn bản dưới luật trong việc đưa người nghiện đi cai nghiện hiện nay còn quá rườm rà, vì vậy việc chuyển hồ sơ cho tòa án ra quyết định đưa vào cai nghiện bắt buộc rất là khó khăn.

Theo một số đại biểu, quy định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc như hiện nay cũng còn nhiều điểm chưa phù hợp với thực tế. Thậm chí, nếu việc đưa người nghiện đi cai nghiện ma túy cũng chuyển hết sang tòa án sẽ dẫn đến tình trạng quá tải cho ngành này, làm ách tắc việc giải quyết những vụ án hình sự, hay dân sự còn tồn đọng nhiều hiện nay.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước