Bất khả kháng mới chặt hạ 1.300 cây xanh để mở rộng đường Phạm Văn Đồng

H.T-Thứ ba, ngày 06/06/2017 18:29 GMT+7

VTV.vn - Đây là lời khẳng định của Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục liên quan đến việc dịch chuyển, giải tỏa cây xanh trên tuyến đường Phạm Văn Đồng.

Phương án dịch chuyển, giải tỏa hơn 1.300 cây xanh, phục vụ thi công mở rộng đường Phạm Văn Đồng thuộc Vành đai 3 hiện đang nhận được sự quan tâm lớn của người dân Hà Nội. Trong buổi họp báo Thành ủy Hà Nội chiều nay (6/6), nhiều phóng viên cũng đã đặt câu hỏi về tính cần thiết của việc chặt hạ và đánh chuyển một số lượng lớn cây xanh.

Về vấn đề này, ông Lê Văn Dục - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội – nhấn mạnh thứ tự ưu tiên trong phương án giải tỏa cây xanh trên tuyến đường Phạm Văn Đồng là: Dịch chuyển, giữ nguyên vị trí và bất khả kháng thì mới chặt hạ để thi công.

"Hôm nay tôi muốn khẳng định với báo chí 3 chữ này. Chúng tôi không có gì mà không công khai minh bạch. Bài học của 2 năm trước, chúng ta cũng đã áp dụng. Chính vì thế chúng ta chưa động vào đâu cả. Tôi nghe rất nhiều người bảo chặt hạ là xếp hàng đầu thì hôm nay tôi khẳng định không phải chặt hạ là ưu tiên mà là đánh chuyển để sử dụng vào mục đích khác, còn điều kiện là chúng ta phải đánh chuyển. Với các công nghệ mới hiện nay, với các đơn vị có đủ kinh nghiệm, chúng tôi khẳng định có thể đánh chuyển được và cây sống được nhiều" – ông Lê Văn Dục cho biết.

Bất khả kháng mới chặt hạ 1.300 cây xanh để mở rộng đường Phạm Văn Đồng - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Dục - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội - phát biểu tại buổi họp báo Thành ủy Hà Nội chiều 6/6

Theo phương án do đơn vị tư vấn là Tổng công ty tư vấn Giao thông vận tải TEDI (Bộ GTVT) lập, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông thành phố Hà Nội thống nhất, phương án dịch chuyển, giải tỏa và cắt tỉa cây xanh trên tuyến đường này với tổng số 1.315 cây xanh, trong đó, số cây xanh phải giải tỏa là 1.015 cây để phục vụ dự án thi công mở rộng đường Phạm Văn Đồng.

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cũng khẳng định: "Cùng với các chủ đầu tư, chúng tôi sẽ kỹ càng khảo sát từng cây một, xem cây nào nên giữ nguyên và phù hợp hay không. Những cây thân thẳng, tán đẹp thì chúng tôi sẽ dịch chuyển hoàn toàn".

Trong thời gian tới, Sở Xây dựng sẽ tiếp tục thảo luận, lấy ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, đăng tải phương án dịch chuyển, giải tỏa cây trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, tham gia ý kiến nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường cũng như tạo sự đồng thuận trong xã hội khi thực hiện.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước