Bế mạc Hội nghị cấp cao ASEAN

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 08/09/2016 21:25 GMT+7

VTV.vn - Sau 3 ngày làm việc, chiều 8/9, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 28 và 29, cùng các Hội nghị cấp cao liên quan đã bế mạc.

Trước khi tham dự phiên bế mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các nhà Lãnh đạo của các nước ASEAN và 6 nước đối tác thành viên của Hiệp định đối tác toàn diện Khu vực (RCEP) đã ra Tuyên bố chung về hiệp định này. Cùng với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương mà một số nước ASEAN là thành viên, các nhà Lãnh đạo ASEAN nhất trí đẩy mạnh đàm phán các hiệp định thương mại tự do như RCEP và tăng tính bổ sung lẫn nhau giữa các Hiệp định này.

Gần 16h chiều 8/9, muộn hơn 3 tiếng so với dự kiến, các nhà Lãnh đạo ASEAN mới kết thúc Hội nghị cấp cao Đông Á giữa 10 nước ASEAN với 10 bên đối tác. Trong 3 ngày với 11 cuộc họp, các nhà Lãnh đạo ASEAN đã gửi một thông điệp tới thế giới bên ngoài về sự đoàn kết để cùng đương đầu với những thách thức ở phía trước như khủng bố, biến đổi khí hậu và căng thẳng trên Biển Đông. Trong tuyên bố của Chủ tịch Hội nghị đã khẳng định việc các nhà Lãnh đạo nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc không quân sự hóa và tiến hành kiềm chế trong mọi hoạt động, trong đó có việc tôn tạo, bồi đắp, có thể làm phức tạp thêm tình hình và gia tăng căng thẳng ở Biển Đông. Có cùng quan điểm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các nhà Lãnh đạo cũng nhất trí việc ASEAN và Trung Quốc sẽ nỗ lực đạt được cấu trúc khung của Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông vào giữa năm sau.

Cuối giờ chiều 8/9, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 28 và 29 cùng các hội nghị liên quan đã bế mạc. Vai trò Chủ tịch ASEAN đã được Thủ tướng Lào Thoonglun Sisulit chuyển giao cho Tổng thống Rodrigo Duterte.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước