Hội nghị cấp cao ASEAN + 3 nhất trí tăng cường nỗ lực hợp tác

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 07/09/2016 22:02 GMT+7

Hình ảnh tại Hội nghị

VTV.vn - Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN+3, các lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của cơ chế hợp tác giữa ASEAN với Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc.

Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ ASEAN phát triển hạ tầng, nguồn nhân lực chất lượng cao. Còn Tổng thống Park Geun-hye cho biết Hàn Quốc chú trọng hợp tác văn hóa, giao lưu nhân dân. Trong khi đó, Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định Trung Quốc sẽ ưu tiên, coi ASEAN là thị trường du lịch trọng điểm, tiếp tục nhập khẩu gạo từ các nước Đông Nam Á.

Lãnh đạo các nước ASEAN và đối tác nhất trí cần tăng cường hơn nữa các nỗ lực hợp tác vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực. Đồng thời nhấn mạnh nhu cầu hợp tác nhằm ứng phó với các thảm họa thiên tai, biến đổi khí hậu cũng như nguy cơ khủng bố lan rộng ở khu vực, nạn buôn bán người và các thách thức an ninh biển. Trước các diễn biến gần đây trên Bán đảo Triều Tiên, nhất là các vụ thử tên lửa, các nhà Lãnh đạo kêu gọi các bên kiềm chế, thúc đẩy đối thoại để duy trì hòa bình, ổn định, tiến tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Các nhà Lãnh đạo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, thực hiện kiềm chế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết hòa bình các tranh chấp, giải quyết các vấn đề đặt ra dựa vào luật pháp và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông và sớm hoàn tất Bộ Quy tắc Ứng xử.

Để thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và 3 nước đối tác này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ASEAN tiếp tục đẩy mạnh hợp tác về kinh tế, tài chính, kết nối, hội nhập kinh tế khu vực, phát triển các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, tăng cường hợp tác để phát triển bền vững, nhất là về năng lượng tái tạo, phát triển xanh, nông nghiệp, an ninh lương thực, ứng phó với biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia. Thủ tướng ủng hộ các nỗ lực hợp tác du lịch và giao lưu văn hóa - nhân dân, qua đó không chỉ góp phần phát triển kinh tế mà còn tăng cường lòng tin, sự hiểu biết và gắn bó giữa nhân dân các nước.

Về Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ Việt Nam chia sẻ lo ngại sâu sắc của khu vực và quốc tế về những diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông, gây những hệ lụy đối với môi trường hòa bình, an ninh cũng như đối với tự do hàng hải, hàng không khu vực, Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam ủng hộ những nỗ lực thúc đẩytình hình ở Biển Đông chuyển biến theo hướng có lợi cho hòa bình, hợp tác và phát triển, mong các đối táctiếp tục đóng góp tích cực cho việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, thúc đẩy các bên tự kiềm chế, không tiến hành các hành động làm phức tạp thêm tình hình,không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, tuân thủ các nguyên tắc và thủ tục của Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, đồng thời ủng hộ ASEAN và Trung Quốc thực hiện hiệu quả Tuyên bố về của các bên về cách ứng xử trên Biển Đông và sớm hoàn thành Bộ Quy tắc ửng xử trên Biển Đông. Kết thúc Hội nghị, các Lãnh đạo thông qua 2 Tuyên bố về Hợp tác phát triển bền vững và Tuyên bố về Tuổi già năng động.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước