Bến Tre có Cây di sản đầu tiên

Quốc Minh-Thứ năm, ngày 13/02/2014 16:00 GMT+7

Sáng 13/2, tại đình Phú Tự, xã Phú Hưng, Ủy ban Nhân dân TP Bến Tre (tỉnh Bến Tre) đã tổ chức đón nhận Bằng công nhận "Bạch Mai cổ thụ - Cây di sản Việt Nam".

Cây Bạch Mai còn được gọi là Mai Khê, Nam Mai, Danh mộc Bạch Mai hay Mai mù u. Đây là một giống mai rất quý hiếm và đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Theo hồ sơ được xét duyệt, cây Bạch mai ở Bến Tre đã đạt đầy đủ các tiêu chí là Cây di sản Việt Nam. Đến nay, cây mai quý này đã hơn 300 tuổi và còn 9 thân phụ đang phát triển tốt xung quanh. Thân chính của cây đã bị gãy đổ từ nhiều thập kỷ trước. Ngoài ra, cây còn rất nhiều tược nhỏ đang lớn.

Cây Bạch Mai ở đình Phú Tự cao khoảng 14m, tán rộng hàng trăm m2. Gốc cây sần sùi, lá xanh bóng giống lá mù u nhưng nhỏ hơn. Mỗi năm cây chỉ nở hoa một lần vào đầu xuân và nở rộ vào rằm tháng Giêng. Hoa trắng tinh, 4 cánh dày, mùi thơm ngào ngạt. Tuy nhiên, năm nay do thời tiết lạnh nên cây chỉ mới bắt đầu trổ nụ.

Cây Bạch Mai là Cây di sản quốc gia đầu tiên ở Bến Tre và là cây thứ 514 trong cả nước được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Viêt Nam vinh danh. Trước đó, ở Đồng bằng sông Cửu Long cũng đã có một số cây và cụm cây ở An Giang và TP Cần Thơ được công nhận là Cây di sản.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước