Bệnh nhân nghiện ma túy tổng hợp sẽ phải điều trị suốt đời

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 04/12/2019 22:26 GMT+7

VTV.vn - Nhiều người nghiện ma túy tổng hợp phải uống thuốc cả đời do chuyển sang dạng tâm thần phân liệt nhưng phần lớn khi bệnh nhân về nhà không tuân thủ phác đồ.

Tuần qua, một kẻ ngáo đá gây thương tích cho 3 trẻ từ 4 - 11 tuổi tại TP.HCM, buộc gia đình phải đưa các bé nhập viện và điều trị phơi nhiễm HIV. Trước đó, nhiều vụ gây rối an ninh trật tự của cộng đồng, đe dọa tính mạng của người dân do những đối tượng sử dụng ma túy đá liên tục xảy ra. 

Số người nghiện ma túy tổng hợp trở nên phổ biến và có tới 80% người nghiện sử dụng ma túy tổng hợp, chủ yếu là ma túy đá. Ma túy đá thực chất là hóa chất tổng hợp từ thuốc kích thích amphetamine, có tên khoa học là methamphetamine.

Không gây nghiện mạnh mẽ như heroin nhưng ma túy đá cũng làm cho người nghiện rơi vào tình trạng trầm cảm, loạn thần, không làm chủ được hành vi. Nhiều cuộc thử nghiệm khoa học cho thấy, ma túy đá là hợp chất hoàn toàn độc hại, dù chỉ sử dụng một lần, đó là thuốc kích thích hệ thần kinh trung ương gây ra loạn thần. Ma túy đá còn nguy hiểm hơn heroin bởi sau khi dùng thuốc sẽ gây ra ảo giác làm người dùng mất hết lý trí và dễ gây tội ác... Nhiều chuyên gia khẳng định, điều trị cho loại bệnh này là quá trình dài, thậm chí là điều trị suốt đời bởi nếu không uống thuốc tâm thần thì người bệnh còn suy sụp nhanh hơn và dễ quay trở lại sử dụng ma túy đá.

Dù chưa có phác đồ điều trị cai nghiện chuẩn cho những người nghiện tiền chất nhưng Bộ Y tế, cụ thể là Bệnh viện Tâm thần Trung ương đã đưa ra phác đồ điều trị thử nghiệm trên cơ sở tham khảo các chuyên gia quốc tế và đã áp dụng vào các bệnh viện tâm thần và cơ sở cai nghiện.

Phác đồ điều trị tạm thời này bước đầu đã giúp các cơ sở điều trị cắt được cơn và giải độc cho các bệnh nhân nghiện ma túy đá. Nhiều người phải uống thuốc cả đời do chuyển sang dạng tâm thần phân phân liệt nhưng phần lớn bệnh nhân về nhà lại bỏ thuốc, không tuân thủ phác đồ điều trị.

Ma túy đá hủy hoại thế hệ trẻ Ma túy đá hủy hoại thế hệ trẻ

VTV.vn - Chỉ tính riêng ở Mỹ, ma túy đá đã lia lưỡi hái tử thần trên một nửa đất nước khi cướp đi hàng triệu sinh mạng do sử dụng thuốc quá liều.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước