Bị đơn vắng mặt tại tòa hành chính ngày càng tăng

Nguyễn Sơn (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 29/08/2018 19:57 GMT+7

VTV.vn - Từ 2015-2017, gần 1.880 vụ khiếu kiện đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính không tổ chức được các phiên tòa đối thoại do bên bị kiện vắng mặt.

Theo Báo cáo giám sát của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, tỷ lệ chủ tịch Ủy ban nhân dân và người đại diện Ủy ban nhân dân các cấp không tham gia đối thoại, không tham gia phiên tòa khi quyết định hành chính, hành vi hành chính bị khiếu kiện có xu hướng ngày càng tăng. 

Từ năm 2010 đến nay, tại Hà Nội, tình trạng khiếu kiện đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của cấp huyện và thành phố tăng theo cấp số nhân, tức là năm sau tăng gấp đôi năm trước, nhưng chỉ có khoảng 10% số vụ đã được xét xử là có sự tham gia trực tiếp của bên bị kiện.

Theo Luật sư Trương Thanh Đức, hiện chưa có chế tài nào bắt buộc bên bị kiện (là Chủ tịch UBND hoặc đại diện UBND) phải tham dự phiên tòa. Nhưng nguyên nhân chính khiến tỷ lệ không tham dự ngày càng tăng là tâm lý e ngại, không chấp nhận đối thoại ngang hàng với bên khiếu kiện (người dân).

Tòa án Nhân dân tối cao cho biết, ngoài việc ảnh hưởng tới chất lượng xét xử, sự vắng mặt của bên bị khiếu kiện còn ảnh hưởng tiêu cực tới niềm tin và tinh thần thượng tôn pháp luật của người dân.

Trong ba năm (2015-2017), cả nước có 11.180 quyết định hành chính và hành vi hành chính bị khiếu kiện, trong đó có gần 1.200 quyết định hành chính, hành vi hành chính bị Tòa án hủy toàn bộ hoặc một phần. Hơn 1.300 vụ được xét xử vắng mặt bên bị kiện; gần 1.880 vụ không tổ chức được các phiên tòa đối thoại do bên bị kiện vắng mặt.

Chia sẻ kinh nghiệm xử lý khiếu nại, khiếu kiện kéo dài Chia sẻ kinh nghiệm xử lý khiếu nại, khiếu kiện kéo dài

VTV.vn - Nhiều đại diện địa phương đã chia sẻ kinh nghiệm của địa phương mình về việc giải quyết khiếu kiện kéo dài, xử lý các vấn đề nóng và bức xúc trên địa bàn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước