“Biển Đông - Hợp tác vì an ninh và phát triển ở khu vực”

Ngọc Hà - Hoài Thu (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 17/11/2014 15:00 GMT+7

Hội thảo quốc tế lần thứ 6 với chủ đề “Biển Đông - Hợp tác vì an ninh và phát triển ở khu vực” vừa khai mạc sáng 17/11 tại TP Đà Nẵng.

Hội thảo do Học viện Ngoại giao, Hội Luật gia Việt Nam và Quỹ hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông phối hợp tổ chức. Tại hội thảo, các học giả cho rằng, năm 2014 là một trong những năm tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Tuy nhiên, nguyên tắc giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về Luật Biển 1982, tôn trọng Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC), không tiến hành các hoạt động làm phức tạp thêm tình hình, đã trở thành tiếng nói và đòi hỏi chung của cộng đồng quốc tế đối với các bên liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông.

Các học giả cũng nhận định, Biển Đông càng phức tạp, giới lãnh đạo các nước càng phải tính toán kỹ hơn lợi ích của dân tộc mình để thiết lập các cơ chế kiểm soát hiệu quả tranh chấp, ngăn ngừa xung đột ở Biển Đông.

Trong hai ngày hội nghị tại Đà Nẵng, các học giả, các chuyên gia quân sự sẽ trao đổi sâu hơn và thực chất hơn về những diễn biến gần đây trên Biển Đông, đặc biệt là khẳng định lại cam kết của ASEAN về việc các bên liên quan cần kiềm chế, không đe dọa và sử dụng vũ lực trong giải quyết tranh chấp và đẩy nhanh đàm phán để hướng tới COC.

Tuyên bố Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 25 vừa qua đã tiếp tục khẳng định mong muốn trên của ASEAN, đồng thời nhất trí thúc đẩy các biện pháp thu hoạch sớm nhằm kiểm soát tốt hơn tình hình ở Biển Đông.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước