Bộ GTVT kiến nghị không nhận lại Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 15/04/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Bộ GTVT vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị không nhận lại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) từ Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước cần sớm rà soát trình Thủ tướng phê duyệt Đề án tái cơ cấu VNR, trong đó cần sắp xếp bộ máy phù hợp với các luật liên quan để có cơ sở thực hiện bảo trì, khai thác và sớm tách bạch phần kinh doanh kết cấu hạ tầng và kinh doanh vận tải.

Bộ GTVT cũng đề xuất các Bộ, ngành sớm rà soát điều chỉnh các quy định pháp luật trong quản lý, bảo trì thường xuyên kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia. Trước đó, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước cũng đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ không điều chuyển VNR về lại Bộ GTVT.

Từ đầu năm đến nay, do vướng mắc về cơ chế chính sách, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vẫn chưa được giao vốn bảo trì thường xuyên kết cấu hạ tầng, do đó, việc chạy tàu được cho là hoạt động "chui" khi không thực hiện bảo trì đường ray, hệ thống thông tin tín hiệu an toàn theo đúng quy định của pháp luật.

Đề án cơ cấu lại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam Đề án cơ cấu lại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam

VTV.vn - Điểm đáng chú ý trong đề án này là muốn chuyên môn hóa việc vận tải hành khách, tách vận tải hàng hóa ra khỏi 2 Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội và Sài Gòn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước