Bộ Nội vụ nhận thiếu sót trong công tác bổ nhiệm, quản lý cán bộ

VTV News-Thứ năm, ngày 17/11/2016 11:42 GMT+7

VTV.vn - Trong phần trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đã thay mặt Bộ Nội vụ nhận thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước và đề bạt, bổ nhiệm cán bộ.

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân chiều qua (16/11), một số đại biểu Quốc hội đã chất vấn về trách nhiệm của Bộ Nội vụ trong những bất cập trong công tác tổ chức cán bộ gây bức xúc trong dư luận và xã hội thời gian qua.

Đại biểu Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ) đưa ra ý kiến cho rằng Bộ Nội vụ chưa làm tròn trách nhiệm dẫn đến tình trạng trên: "Về chất lượng yếu kém của công chức công vụ tuyển dụng và tinh giản biên chế bất cập, nhiều ý kiến cho rằng Bộ Nội vụ phải chịu trách nhiệm chính về thực trạng này. Vì bộ có nhiệm vụ tham mưu giúp Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế, chính sách, kiểm tra việc thực hiện nhưng bộ chưa làm tròn trách nhiệm của mình dẫn đến cơ chế không kiểm soát được thực tiễn, chính sách không đi vào cuộc sống. Bộ kiểm tra, kiểm soát không kịp thời nên chỉ phát hiện được các sai phạm khi dư luận đã lên tiếng, sự việc đã gây ra hậu quả. Việc tham mưu, xử lý vi phạm không nghiêm nên không ngăn ngừa, khắc phục được bất cập, yếu kém. Đề nghị Bộ trưởng cho biết những ý kiến trên đúng hay sai?".

Trong khi đó, đại biểu Ngô Thị Minh - Quảng Ninh bày tỏ bức xúc về các trường hợp lạm quyền của cán bộ và đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ sớm báo cáo về kết quả thanh tra các trường hợp lạm quyền trên.

"Vấn đề bố trí nhân sự, bổ nhiệm cán bộ của ngành công thương, cán bộ cấp phòng của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương và một số trường hợp các đại biểu đã nêu đang gây dư luận rất xấu. Đặc biệt, cử tri rất muốn làm rõ trách nhiệm của Bộ trưởng trong công tác phòng ngừa và chủ động phát hiện các trường hợp lạm quyền của cán bộ. Ở đây, chúng tôi xin đề nghị Bộ trưởng báo cáo trước Quốc hội về kết quả kiểm tra, thanh tra hàng năm về vấn đề lạm quyền này. Nếu không có kiểm tra, thanh tra được nhiều các nội dung thì có thể nói rõ lý do tại sao không làm được" - đại biểu Ngô Thị Minh cho biết.

Trong phần trả lời chất vấn sáng nay (17/11), Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đã thay mặt Bộ Nội vụ nhận thiếu sót về công tác cán bộ thời gian qua: "Với trách nhiệm là cơ quan giúp cho Chính phủ về quản lý nhà nước và đội ngũ cán bộ công chức viên chức, Bộ Nội vụ nhận thiếu sót trong việc thực hiện công tác quản lý nhà nước. Với trách nhiệm được giao, trong thời gian tới, chương trình giám sát của Bộ chính trị và Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nội vụ sẽ phối hợp chặt chẽ với Ban tổ chức Trung ương trong việc hoàn thiện thể chế và liên quan đến công tác cán bộ và đề bạt, bổ nhiệm cán bộ. Bên cạnh việc hoàn thiện về thể chế, Bộ Nội vụ sẽ tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra công vụ và xử lý nghiêm khắc vi phạm của các cán bộ".

Trả lời ý kiến của đại biểu Võ Thị Như Hoa (Đà Nẵng) về trách nhiệm trong thực trạng quy trình bổ nhiệm cán bộ hiện nay còn lỏng lẻo, bất cập, Bộ trưởng Bộ nội vụ cho biết: "Việc thẩm định hồ sơ thời gian qua để bổ nhiệm đề bạt đối với cán bộ trong thời gian qua còn nhiều khoảng hở. Trong việc phân cấp xét tuyển thì rất nhiều cấp xét, làm đúng quy trình, tiêu chuẩn nhưng khi bổ nhiệm cán bộ lại có sai phạm, không hoàn thành nhiệm vụ, thậm chí vi phạm pháp luật".

"Do đó, quy trình trong thời gian qua cần nghiên cứu lại và đối với việc đề bạt bổ nhiệm sắp tới Bộ nội vụ phối hợp với Ban tổ chức Trung ương sẽ nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung 2 quyết định 67, 68 về xây dựng quy trình đề bạt, bổ nhiệm, phân định rõ chức năng, nhiệm vụ của từng cấp chuyên viên, cấp vụ đến cấp lãnh đạo và cơ quan trình. Phân định rõ chức năng, nhiệm vụ của từng cấp. Trên cơ sở đó, cấp nào sai thì cấp đó chịu trách nhiệm" – Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nêu ra giải pháp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước