Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Đã kiểm tra việc bổ nhiệm người nhà ở 9 địa phương

P.V-Thứ tư, ngày 16/11/2016 16:12 GMT+7

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 16/11.

VTV.vn - "Hiện nay, chúng tôi đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong việc bổ nhiệm người nhà đối với 9 địa phương" - Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Ngay đầu phiên chất vấn buổi chiều 16/11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã nhận được nhiều câu hỏi từ các đại biểu về các vấn đề mà cử tri quan tâm như: Tinh giản biên chế, bổ nhiệm cán bộ, cải cách hành chính...

Về vấn đề bổ nhiệm cán bộ, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình) đã gửi câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân: "Bổ nhiệm cán bộ đúng quy trình là rất tốt, tuy nhiên, thời gian qua, cụm từ "đúng quy trình" đã bị lợi dụng là rèm che bảo hộ cho một số cán bộ suy thoái thực hiện thành công việc chọn người nhà mà không chọn người tài. Đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp nào để khắc phục tình trạng trên?"

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Đã kiểm tra việc bổ nhiệm người nhà ở 9 địa phương - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình).

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết: "Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Nội vụ rà soát lại theo thông tin báo chí nêu. Hiện nay, chúng tôi đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong việc bổ nhiệm người nhà đối với 9 địa phương".

Bộ Nội vụ đã thanh tra công vụ, cử 3 đoàn trong vòng 15 ngày và đã có báo cáo với Thủ tướng Chính phủ. Qua lần này, chúng tôi đề nghị Thủ tướng chỉ đạo cho UBND các tỉnh bổ nhiệm cán bộ phải thực hiện đúng tiêu chuẩn, điều kiện và quy trình theo quy định của Đảng và Nhà nước".

"Việc tuyển chọn cán bộ phải thực hiện một cách rộng rãi, công khai, minh bạch, dân chủ và cũng đề nghị nên xem xét xử lý nghiêm đối với những trường hợp lợi dụng chức vụ quyền hạn hoặc tham mưu không đúng trong việc bổ nhiệm cán bộ" - Bộ trưởng Bộ Nội vụ trả lời trước Quốc hội.

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương có 44 cán bộ quản lý, 2 nhân viên là đúng sự thật

Về thông tin Sở có 44 cán bộ quản lý cấp phòng trở lên, Bộ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định: "Từ sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nội vụ đã tiến hành thanh tra nhà nước về mặt công vụ đối với Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương. Cơ quan này có 46 người trong đó có 44 lãnh đạo từ cấp phó phòng trở lên là sự thật, đúng như nguồn tin của báo chí đã nêu".

Bộ Nội vụ đã có kiến nghị UBND tỉnh Hải Dương phải chỉ đạo cho Sở LĐ-TB&XH đúng về vấn đề quy chuẩn, chức danh cán bộ cấp phòng không có 3 người. Khi đề bạt, bổ nhiệm thực hiện đúng quy chuẩn, quy trình; xử lý nghiêm người làm công tác tham mưu đề bạt bổ nhiệm quá số lượng quy định, làm cho xã hội bức xúc trong thời gian vừa qua.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước