Bộ Tài nguyên và Môi trường thông báo kết quả COP 20 và CMP10

Đặng Mai (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 17/12/2014 20:01 GMT+7

Toàn cảnh buổi họp báo.

Sáng 17/12, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức họp báo thông tin về kết quả COP 20 và CMP10.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức họp báo thông tin về Kết quả Hội nghị lần thứ 20 các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP20) và Hội nghị lần thứ 10 các Bên tham gia Nghị định thư Kyoto (CMP10) diễn ra từ 1 - 12/12 tại Lima, Peru.

Hội nghị COP 20 đã thống nhất thông qua "Hiệu triệu Lima cùng hành động vì khí hậu" nằm trong khuôn khổ công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, hạn chế tại COP 20 đó là những cam kết về tài chính quá thấp so với những gì đã hứa và so với kỳ vọng của các nước đang phát triển. Đến nay, các nước phát triển mới cam kết đóng góp cho Quỹ Khí hậu xanh được 10,2 tỷ USD đến năm 2015. Đây là con số thấp hơn nhiều so với 10 tỷ USD các nước này đóng góp mỗi năm cho giai đoạn 2010-2012, thấp hơn nhiều so với cam kết đóng góp nâng lên 100 tỷ USD/năm vào năm 2020 từ các nguồn tài chính công.

Liên quan đến nội dung của Hội nghị COP 20 có tác động như thế nào đối với các quốc gia phát triển như Việt Nam, đại diện Đoàn Đàm phán Việt Nam cũng cho biết, "Hiệu triệu Lima" cùng hành động vì khí hậu đã xử lý tốt tất cả các vấn đề Việt Nam quan ngại trong đàm phán tại COP 20. Thực hiện nội dung này sẽ phù hợp với lợi ích của Việt Nam - một trong số những quốc gia bị tổn hại nặng do biến đổi khí hậu. Với những giải pháp chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, Việt Nam sẽ được quốc tế hỗ trợ một phần tài chính.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước