Việt Nam kêu gọi các nước hành động khẩn trương chống biến đổi khí hậu

Việt Hùng (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 12/12/2014 10:18 GMT+7

Các nhà lãnh đạo dự Hội nghị COP 20. (Nguồn: TXH/TTXVN)

Đó là phát biểu của Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Trưởng đoàn Việt Nam, tại Hội nghị thượng đỉnh của LHQ về biến đổi khí hậu (COP 20), ngày 11/12.

Hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu, tại thủ đô Lima, Peru đang bước vào thời điểm quan trọng, khi các quốc gia đang nỗ lực đàm phán để đi đến thống nhất những trụ cột chính cho một thoả thuận toàn diện về chống Biến đổi khí hậu vào năm 2015 tại Paris.

Ngày 11/12, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị. Trong bài phát biểu,Thứ trưởng Trần Hồng Hà đã thông báo các hoạt động chủ động và tích cực của Việt Nam trong những năm qua trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ông Trần Hồng Hà cũng nêu rõ quan điểm của Việt Nam về việc xây dựng thoả thuận về biến đổi khí hậu 2015, kêu gọi các nước phát triển tôn trọng quyền lợi và nguyện vọng của các nước đang phát triển trong quá trình xây dựng thoả thuận mới này.

Đặc biệt, Trưởng đoàn Việt Nam đã kêu gọi các nước cần phải hành động khẩn trương trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hội nghị chống biến đổi khí hậu của LHQ lần thứ 20 (COP-20) tại thủ đô Lima của Peru. (Ảnh: VOV)

Hội nghị chống biến đổi khí hậu của LHQ lần thứ 20 (COP-20) tại thủ đô Lima của Peru. (Ảnh: VOV)

Bên lề Hội nghị COP20, Trưởng đoàn Việt Nam còn có hàng loạt các cuộc tiếp xúc song phương, đa phương với các đối tác như: WB, Đức, Đan Mạch, Nhật Bản, Hà Lan, ASEAN… để chia sẻ quan điểm trong đàm phán biến đổi khí hậu và vận động các đối tác hỗ trợ cho Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đoàn Việt Nam tham dự hội nghị COP20 với số lượng và quy mô không lớn, song đã và đang làm việc rất hiệu quả. Lập trường đàm phán rõ ràng của Việt Nam là sẵn sàng tham gia vào các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong ứng phó với Biến đổi khí hậu, song các nước phát triển cần phải hành động quyết liệt và mạnh mẽ hơn, cũng như tôn trọng lợi ích của các nước đang phát triển hơn nữa trong cuộc chiến này. Việt Nam đang nhận được sự ủng hộ của nhiều nước và nhiều tổ chức quốc tế trong quá trình đàm phán, tiến tới xây dựng một thoả thuận đa phương mới về biến đổi khí hậu vào năm sau.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước