Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nhận trách nhiệm về vướng mắc trong xét tuyển ĐH, CĐ

Kim Hải, Thanh Xuân (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 21/08/2015 19:17 GMT+7

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận báo cáo tại buổi làm việc chiều 21/8.

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã nhận trách nhiệm trước xã hội về những vấn đề vướng mắc nảy sinh trong quá trình xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2015.

Chiều nay (21/8), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với Bộ GD&ĐT và một số Bộ, ban, ngành về những vấn đề cần rút kinh nghiệm trong công tác xét tuyển đại học, cao đẳng. Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã nhận trách nhiệm trước xã hội về những vấn đề vướng mắc nảy sinh trong quá trình xét tuyển năm nay.

Tại cuộc làm việc chiều nay, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã báo cáo với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc triển khai công tác xét tuyển đợt 1 năm nay. Theo đó, đến hết ngày 20/8, đã có gần 570.000 thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Phương án thi mới sử dụng kết quả để xét tuyển đại học nhằm tạo thêm cơ hội cho các thí sinh có thể đỗ vào đại học, giải quyết tình trạng có những thí sinh đạt điểm cao nhưng vẫn bị trượt như trước đây. Đồng thời, phương án mới này cũng tăng thêm nguồn tuyển cho các trường đại học.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT thừa nhận, trong quá trình tổ chức xét tuyển, do nhiều nguyên nhân đã dẫn đến việc phát sinh những vướng mắc, ảnh hưởng tới một bộ phận thí sinh. Nguyên nhân được xác định là do phương pháp thực hiện chưa tốt, cung cấp thông tin cho thí sinh chưa đầy đủ, việc cho thí sinh thay đổi nguyện vọng liên tục, thời gian xét tuyển kéo quá dài, đồng thời do ngưỡng nhận hồ sơ xét tuyển của các trường đồng loạt để quá thấp mà không có sự phân tầng theo chất lượng đào tạo. Đây là những lý do khiến hàng nghìn phụ huynh và học sinh phải “chạy đôn, chạy đáo” trong những ngày qua.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, số lượt thí sinh phải thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển trong đợt 1 là gần 43.000 em, chiếm tỷ lệ 8,1% tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển đợt 1. Việc thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển chủ yếu tập trung vào khoảng 30 trường, đều là những trường nhóm trên, hàng năm thu hút nguồn tuyển lớn.

Để kịp thời khắc phục những vướng mắc này, vào trưa nay (21/8), Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi tới các Sở GD&ĐT và các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc, hướng dẫn việc thực hiện công tác xét tuyển cho các nguyện vọng bổ sung. Theo đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu: Trong các đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung, sau khi đăng ký xét tuyển vào trường, thí sinh không được thay đổi nguyện vọng và không được rút hồ sơ để chuyển sang trường khác.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT khẳng định, việc sử dụng hệ thống quản lý thi quốc gia nhằm giúp hạn chế tối đa các tiêu cực có thể nảy sinh trong quá trình xét tuyển, không một đơn vị nào có thể can thiệp, thay đổi hoặc bổ sung các dữ liệu của thí sinh.

Công tác xét tuyển nguyện vọng bổ sung sẽ tiếp tục được tiến hành từ 20/9 tới đây.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước