Quy trình bổ nhiệm cán bộ: Còn phù hợp thực tiễn?

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 07/10/2016 18:22 GMT+7

VTV.vn - Một số trường hợp gần đây bổ nhiệm cán bộ là người nhà được cho là đúng quy trình, nhưng đã gây bức xúc trong dư luận.

Bổ nhiệm "đúng quy trình" vẫn gây bức xúc

Thời gian qua có không ít cán bộ được bổ nhiệm được cho là đúng quy trình nhưng dư luận lại không đồng tình, không ủng hộ. Nhiều ý kiến cho rằng, bản thân quy trình bổ nhiệm cán bộ không có lỗi, mà lỗi xảy ra thường do những người có trách nhiệm thực hiện quy trình đó.

Như vậy, cùng với việc sửa đổi, bổ sung quy trình theo hướng quy định chặt chẽ, dân chủ, công khai hơn thì việc làm rõ trách nhiệm cơ quan tham mưu cũng như người quyết định bổ nhiệm cán bộ cần được làm sáng tỏ.

Mới đây, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đưa vợ vào diện quy hoạch để làm Cục phó. Bên cạnh đó, một vài vị trí lãnh đạo khác ở cấp chi cục và phòng cũng là người nhà với vợ chồng ông Cục trưởng. Người đứng đầu đơn vị này cho rằng, mình đã làm đúng quy trình, bởi hiện tại chưa có quy định cấm thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tuyển dụng, bổ nhiệm người thân của mình, ngay cả quy hoạch vợ làm Cục phó cũng không phải là đối tượng bị cấm trong các quy định hiện hành.

Không chỉ ở Bà Rịa – Vũng Tàu, câu chuyện về người đứng đầu bổ nhiệm quy hoạch người thân, người trong gia đình cũng đã diễn ra ở không ít các địa phương khác. Cách đây chưa lâu, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa bổ nhiệm con gái của mình, sau đó cũng phải hủy quyết định.

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã không ít lần phải đăng đàn giải thích việc con trai ông được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở là xứng đáng, cũng có thể là một ví dụ.

Hiệu quả từ đổi mới quy trình bổ nhiệm cán bộ

Điều đáng nói, tất cả những trường hợp trên đều được người trong cuộc khẳng định là đúng quy trình. Cả dư luận và cơ quan làm công tác cán bộ phải đặt câu hỏi: Cần phải xem quy trình đó có còn phù hợp với thực tiễn và những yêu cầu về đổi mới công tác cán bộ hay không? Theo GS. TS Mạch Quang Thắng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, cần phải xây dựng lại quy trình.

Thời gian gần đây, các địa phương: Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nam, Bắc Ninh, Tuyên Quang, Hưng Yên, Quảng Ngãi, Quân ủy Trung ương đã mạnh dạn tiên phong thực hiện quy trình 5 bước trong công tác bổ nhiệm cán bộ theo hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương. Việc thêm hai bước trong quy trình mới này đã bước đầu mang lại hiệu quả tích cực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước