Bộ trưởng Bộ Tài chính nói gì về hàng nghìn tỷ nợ đọng thuế không có khả năng thu hồi?

Thùy An-Thứ tư, ngày 31/10/2018 11:39 GMT+7

VTV.vn - Đai biểu Mai Sỹ Diến mở đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã đặt ra vấn đề nợ đọng thuế vẫn cao, xu hướng năm 2018 cao hơn 2017.

Mở đầu ngày chất vấn thứ hai, trả lời đại biểu Mai Sỹ Diến (Thanh Hóa) đã đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Bộ Tài chính về nguyên nhân nơ đọng thuế vẫn cao và xu hướng năm 2018 cao hơn năm 2017 cũng như các giải pháp khắc phục tồn tại này như thế nào?

Bộ trưởng Bộ Tài chính nói gì về hàng nghìn tỷ nợ đọng thuế không có khả năng thu hồi? - Ảnh 1.

Đại biểu Mai Sỹ Diến (Thanh Hóa)

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết mấy năm gần đây đã thu được 82% số nợ đọng. Chỉ riêng 9 tháng đầu năm 2018 đã thu được hơn 25.000 tỷ đồng thuế nợ đọng. Tỷ lệ nợ đọng thuế trên tổng thu nội địa giảm dần theo các năm, đến nay còn 7,8%.

Nếu so với các nước ASEAN, tỷ lệ nợ đọng thuế của Việt Nam khoảng 7,5%, các nước ASEAN khoảng 8,5%.

Tuy nhiên, tổng số nợ thuế vẫn còn lớn, tính đến cuối 9/2018 số thuế còn nợ đọng là 82.961 tỷ đồng, trong đó tiền thuế nợ không có khả năng thu hồi chiếm 42,1% trên tổng số nợ đọng. Nguyên nhân nợ thuế chủ yếu số nợ đọng thuế không có khả năng thu hồi của người nộp thuế đã chết, mất tích, mất  khả năng, giải thế, phá  sản và không hoạt động tai địa chỉ đăng ký... Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ đang tiến hành phân tích để có giải pháp phù hợp.

Bộ trưởng Bộ Tài chính nói gì về hàng nghìn tỷ nợ đọng thuế không có khả năng thu hồi? - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng

"Chúng tôi đang tổng hợp, rà soát và xử lý theo hướng tăng cường cưỡng chế thu hồi nợ; phân công tới từng bộ phận, từng cán bộ thuế...", Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết.

Bộ Tài chính đang triển khai rất nhiều giải pháp, giao chỉ tiêu thu nợ cho từng Cục thuế, công chức thuế; công khai thông tin người nộp thuế chây ì, nợ đọng thuế; báo cáo Chính phủ sửa đổi Luật thuế.

Cũng trả lời về Quỹ phát triển Du lịch, Bộ trưởng cho hay, vướng lâu nay là do địa vị pháp lý của quỹ này, Bộ VHTTDL trình là đơn vị sự nghiệp công lập, tuy nhiên lãnh đạo chỉ đạo là Công ty TNHH Một thành viên, Bộ VHTTDL đang hoàn thiện lại để trình, sẽ có quyết định trong thời gian tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước