Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Du lịch không phải là "ngôi sao cô đơn"

H.T-Thứ năm, ngày 06/06/2019 09:20 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn trước Quốc hội

VTV.vn - Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã chỉ ra những điểm nghẽn của ngành du lịch và bày tỏ mong muốn du lịch sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Trong phần chất vấn nhóm vấn đề thứ tư về lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội) đưa ra số liệu cho thấy, Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã xếp hạng năng lực cạnh tranh du lịch của Việt Nam là 30/136 về văn hóa, 34 về thiên nhiên, 37 về nhân lực nhưng tổng thể năng lực cạnh tranh du lịch của Việt Nam chỉ đứng thứ 67/136 nền kinh tế.

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng cũng nhận định, ngành du lịch Việt Nam chưa có sự bứt phá có nhiều nguyên nhân, trong đó nhận thức của các cấp, các ngành chưa thực sự coi du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn nên chính sách đưa ra thiếu tính đột phá, sự phối hợp liên ngành cũng chưa tốt.

"Đến giờ, du lịch vẫn giống như "ngôi sao cô đơn". Đặc biệt, ngành chỉ khai thác những gì sẵn có mà chưa có những sản phẩm sáng tạo để thu hút du khách" - đại biểu Nguyễn Quốc Hưng cho biết.

Đại biểu đoàn Hà Nội cũng đề nghị Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện chỉ ra điểm nghẽn và đề xuất giải pháp đột phá để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Trả lời đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã nêu ra một số điểm nghẽn sau: "Điểm nghẽn thứ nhất là cơ sở hạ tầng, đặc biệt là sân bay quá tải nên khách đến làm thủ tục rất lâu. Nếu tăng khách lên 20-30% là rất lớn. Thứ 2 là vấn đề thị thực. Đây là điểm nghẽn mà chúng ta cần tháo gỡ. Một điểm nghẽn nữa là công tác xúc tiến quảng bá. Nước ta một năm chỉ đầu tư 2 triệu USD kinh phí cho xúc tiến quảng bá trong khi các nước như Thái Lan, Indonesia thì cả 100 triệu USD. Chúng ta cũng không có nhiều văn phòng xúc tiến nước ngoài trong khi quản lý khách sạn 4-5 sao lại là người nước ngoài".

Trưởng ngành văn hóa, thể thao và du lịch cũng khẳng định, du lịch không phải là ngôi sao cô đơn: "Du lịch phát triển phải nhờ sự phối hợp của toàn xã hội. Du lịch là ngành kinh tế dịch vụ tổng hợp, mang tính đa ngành đa lĩnh vực đòi hỏi toàn xã hội vào cuộc. Đã có Ban chỉ đạo Nhà nước về du lịch do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm trưởng ban làm việc rất tích cực để tháo gỡ các vướng mắc, đạt các kết quả như vừa rồi".

"Nhưng chúng tôi rất mong các ngành, các cấp cùng toàn thể nhân dân sẽ quan tâm hơn nữa để ngành du lịch phát triển như kỳ vọng, sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn" - Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, đã đạt tăng trưởng nhưng vẫn dưới mức tiềm năng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, đã đạt tăng trưởng nhưng vẫn dưới mức tiềm năng

VTV.vn - Đây là điều Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói tại Diễn đàn cấp cao Du lịch Việt Nam 2018 sáng nay (6/12).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước