Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Giá điện sẽ tăng theo lộ trình

VTV News-Thứ năm, ngày 11/06/2015 19:31 GMT+7

VTV.vn - Đây là lời khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng tại phiên chất vấn. Giá điện là một trong những câu hỏi được quan tâm nhất trong phiên chất vấn chiều 11/6.

Trong buổi chất vấn diễn ra chiều nay (11/6), đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (đại biểu đến từ tỉnh Ninh Thuận) đã gửi đến Bộ trưởng Bộ Công Thương hai câu hỏi. Trong đó, câu hỏi đầu tiên, đại biểu này hỏi về hệ thống lưu thông phân phối sản phẩm nông nghiệp cho nông dân và thứ hai là vấn đề tăng giá điện.

“Ở nước ta, điện là mặt hàng rất kỳ lạ. Tăng giá, tăng giá và tăng giá. Tăng rồi, tăng tiếp và tăng nữa, đó là điệp khúc ra đời từ cái thuở khai sinh ra ngành điện lực nước nhà” – đại biểu Nguyễn Sỹ Cương mở đầu câu hỏi thứ hai dành cho Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng – “Việc tăng giá điện không phải là không có lý và lẽ ra việc tăng giá điện phải khiến người dân được lợi. Vì về lý thuyết, giá bán lẻ cũng là một trong những điều khoản thu hút vốn của các nhà đầu tư, một khi có nhiều doanh nghiệp cùng tham gia sản xuất và bán thì chi phí sẽ hạ. Khi đó, người dân sẽ được hưởng mức giá ưu đãi nhất. Nói vậy quá đúng, đúng với tất cả các ngành nhưng không đúng với ngành điện. Vậy bao giờ lý thuyết ấy đúng với ngành điện?”.

Trước khi trả lời câu hỏi, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định: “Đây là một vấn đề không mới nhưng luôn luôn là vấn đề được đặt ra với Quốc hội và nhân dân cả nước”.

“Năm 2013, chúng ta điều chỉnh giá điện vào tháng 8 và trong suốt 2014, chúng ta đã giữ giá điện ổn định. Tháng 3/2015, chúng ta mới điều chỉnh ở mức là tăng 7,5%,” – Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng trả lời vào câu hỏi – “Việc điều chỉnh giá điện đã nằm trong chủ trương của chúng ta – như chúng tôi đã báo cáo – đó là chủ trương đưa giá điện về cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành những quy định về nguyên tắc khi phải điều chỉnh giá điện”.

Nói về giá điện chỉ tăng mà không giảm, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lý giải: “Cho đến giờ phút này chúng ta mới chỉ bắt đầu giá bán cao hơn giá thành. Trước đây, do chúng ta duy trì cơ chế bao cấp nên mức giá thấp. Bắt đầu từ 2014, giá bán mới cao hơn giá thành. Tuy nhiên, đây chưa phải giá thị trường”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng khẳng định “giá điện sẽ không tăng thường xuyên mà sẽ tăng theo lộ trình và theo nguyên tắc thị trường nhưng vẫn đảm bảo yếu tố về xã hội”.

Để nghe trọn vẹn phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Công Thương với đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, bạn hãy xem video dưới đây:

Bộ trưởng Bộ Công Thương trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Sỹ Cương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước