Bộ Y tế công bố hải sản an toàn ở 4 tỉnh miền Trung: Cần thông tin rõ ràng hơn

Vĩnh Lộc - Quang Vĩnh - Trọng Hoàng (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 21/09/2016 13:02 GMT+7

VTV.vn - Bộ Y tế, các Bộ, ngành liên quan đã công bố thông tin về một số loại hải sản miền Trung đảm bảo an toàn. Song, để người dân an tâm rất cần có một kết luận rõ ràng hơn.

Kết luận nghiên cứu trong thông cáo của Bộ Y tế về cá biển miền Trung có hai vấn đề mà dư luận quan tâm. Đó là:

Thứ nhất, về hàm lượng phenol, trong thông cáo chỉ nói có 132/1.040 mẫu có nhiễm phenol nhưng không nói rõ là hàm lượng bao nhiêu. Nhưng Bộ Y tế vẫn khuyến cáo cá đáy trong 20 hải lý chưa ăn được. Điều này chỉ ra chính mâu thuẫn trong Bộ Y tế là tại Quyết định 46/2007 mục 4.3 Bộ Y tế cho giới hạn an toàn đối với phenol trong nước không quá 5mg/kg.

Đồng thời, ngày 13/6, ông Nguyễn Hùng Long, Cục phó Cục An toàn vệ sinh thực phẩm trả lời báo chí là với một người bình thường một ngày ăn 2 lạng có nhiễm phenol thì không ảnh hưởng sức khỏe.

Thứ hai, vấn đề xác định cá trong và ngoài 20 hải lý hiện nay rất khó bởi trên trực tế, việc truy xuất nguồn gốc thủy sản chủ yếu dựa trên sự thật thà của chủ tàu và chủ hàng.

Ngoài những công bố chưa rõ ràng của Bộ Y tế, người dân vùng thiệt hại rất cần các chính sách hỗ trợ đến sớm để giải quyết những khó khăn trước mắt cũng như về lâu dài.

Giám sát hải sản miền Trung tại bến cá Giám sát hải sản miền Trung tại bến cá Công bố chất lượng hải sản Miền Trung hậu Formosa: Còn nhiều băn khăn Công bố chất lượng hải sản Miền Trung hậu Formosa: Còn nhiều băn khăn Hải sản miền Trung đã an toàn để ăn? Hải sản miền Trung đã an toàn để ăn?
     

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước