Bộ Y tế hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do virus Ebola

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ sáu, ngày 07/11/2014 09:21 GMT+7

Ảnh minh họa

Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do virus Ebola. Trong đó nêu rõ các triệu chứng lâm sàng, hình thức lây truyền, đối tượng có nguy cơ mắc bệnh...

Hiện nay chưa có vaccine phòng bệnh đặc hiệu với virus Ebola, không có điều trị đặc hiệu mà chủ yếu là điều trị hỗ trợ. Các ca bệnh nghi ngờ đều phải được khám tại bệnh viện, cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm gửi làm xét nghiệm đặc hiệu để chẩn đoán bệnh.

Hướng dẫn của Bộ Y tế chỉ rõ về triệu chứng lâm sàng: Thời gian ủ bệnh từ 2-21 ngày (trung bình từ 4-10 ngày), với các triệu chứng thường gặp bao gồm: sốt cấp tính, đau đầu, đau mỏi cơ, nôn/buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, viêm kết mạc, phát ban: ban đầu, ban nhú đỏ sẫm mầu như đinh ghim tập trung ở nang lông, sau hình thành nên tổn thương ban dát sẩn có ranh giới rõ và cuối cùng hợp thành ban lan tỏa, thường trong tuần đầu của bệnh.

Khi xuất huyết, bệnh nhân sẽ đi ngoài phân đen, chảy máu nơi tiêm truyền, ho ra máu, chảy máu chân răng, đi tiểu ra máu, chảy máu âm đạo... sốc và suy đa tạng dẫn đến tử vong.

Nếu xuất hiện các triệu chứng của bệnh cần thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán, cách ly và điều trị kịp thời.

Hướng dẫn của Bộ Y tế cũng đưa ra những yêu cầu cụ thể đối với cơ sở, nhân viên y tế và nhân viên làm vệ sinh liên quan tới người nhiễm Ebola.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước