Bùng phát nạn phá rừng nguyên sinh để trồng keo

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 16/06/2019 05:31 GMT+7

VTV.vn - Tại tỉnh Quảng Nam, nhiều cánh rừng nguyên sinh, rừng phòng hộ đầu nguồn đã bị phá trắng với mục đích lấy đất để lập trang trại, trồng keo.

Không chỉ ở xã Trà Cók, tại xã Trà Giang, nạn phá rừng nguyên sinh lấy đất trồng keo cũng bùng phát trên diện rộng. Một trong nhiều cánh rừng già có tuổi đời hàng trăm năm vừa bị triệt phá tại thôn Ba. Để che dấu hành động phá rừng nghiêm trọng của mình, ngoài cấu kết với các thế lực để chống lưng hay chừa lại bìa rừng để ngụy trang, các đối tượng còn phóng lửa đốt luôn tất cả các loại gỗ quý. Với cách làm này, chỉ vài ba tháng sau, khi keo đã lên xanh, bằng chứng cũng không còn.

Những cánh rừng này hiện đang chịu sự quản lý của chính quyền cấp xã. Vây nên, người dân địa phương dù có muốn ngăn chặn, tố cáo cũng không dám ra mặt bởi sợ liên lụy.

Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng chục ha ta rừng nguyên sinh, phòng hộ đầu nguồn của thủy điện Sông Tranh 2, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam đã bị triệt phá theo hình thức tận diệt để lấy đất trồng keo. Đây là thực trạng đáng báo động mà các cấp chính quyền tình Quảng Nam cần phải vào cuộc để cứu rừng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước