Cả nước chỉ có 10% hợp tác xã hoạt động hiệu quả

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 03/03/2016 09:00 GMT+7

VTV.vn - Đến hết năm 2015, cả nước chỉ có 10% hợp tác xã hoạt động có hiệu quả. 10% khác đã giải thể hoặc ngừng hoạt động. 80% còn lại ở mức trung bình và yếu.

Đây là những con số đáng báo động về tình hình hoạt động hợp tác xã ở nước ta do Bộ NN&PTNT vừa mới công bố ngày hôm qua (2/3).

Cũng theo công bố này, trong số gần 11.000 hợp tác xã nông nghiệp, mới có khoảng 29% hoạt động theo Luật Hợp tác xã. Đa số lại chỉ tập trung vào các dịch vụ đầu vào như: Cung ứng giống, vật tư, phân bón, bảo vệ thực vật, thủy lợi nội đồng…; còn các dịch vụ rất quan trọng như: bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm chưa được quan tâm. Chính vì vậy, số hợp tác xã thực hiện việc bao tiêu nông sản cho nông dân ít, hiện mới chỉ có khoảng 10%.

Theo Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, một trong những nguyên nhân khiến hợp tác xã chưa phát triển mạnh là do thiếu các chính sách đầu vào kinh tế tập thể. 3 năm qua, mới chỉ có hơn 1.000 tỷ đồng đầu tư vào khu vực này. Nếu con số này được nâng lên khoảng 5 - 10.000 tỷ đồng thì sẽ tạo việc làm cho khoảng 30 triệu người và rất nhiều lợi ích khác.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước