Hợp tác xã kiểu mới - Giải pháp nâng cao thu nhập cho người nông dân

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 24/02/2016 10:53 GMT+7

VTV.vn - Đảm bảo chất lượng dịch vụ đầu vào và đầu ra cho các sản phẩm là cách các hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới đảm bảo lợi nhuận cho chính các xã viên.

Từng được xem là bệ đỡ bền vững nhất cho nông dân, là nơi tập trung được sức mạnh tập thể để làm kinh tế, nhưng vai trò của hợp tác xã nông nghiệp hiện đang ngày càng mờ nhạt, nhiều đơn vị phải giải thể do hoạt động kém hiệu quả. Vì vậy, đổi mới cách thức hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp là yêu cầu bức thiết.

Hạn chế lớn nhất của mô hình hợp tác xã hiện nay là chưa phát huy được vai trò làm bệ đỡ của các xã viên. Nông dân tham gia hợp tác xã phải gần như phải tự bơi. Chính hạn chế đó đã khiến nông dân không mặn mà tham gia vào mô hình kinh tế tập thể này.

Trước tình hình phát triển của các hợp tác xã, tại kỳ họp thứ 4 khóa XIII của Quốc hội, các đại biểu đã thông qua luật Hợp tác xã năm 2012, với những đổi mới cả về tư duy và hình thức thực hiện, nhằm nâng cao hiệu quả của mô hình kinh tế tập thể (mô hình hợp tác xã kiểu mới). Điểm nhấn của mô hình mới này được thể hiện ở một số quy định cụ thể như đổi chức vụ Chủ nhiệm hợp tác xã thành Giám đốc hợp tác xã nhằm tăng cường vai trò, trách nhiệm và tính chất pháp lý trong các hợp đồng thương mại; điều chỉnh tỷ lệ góp vốn điều lệ tối đa từ 30% xuống 20% để đảm bảo các xã viên có điều kiện góp vốn, hướng đến quyền lợi của tập thể; hợp tác xã có nhiệm vụ phải cung cấp tất cả các dịch vụ liên quan và xã viên phải cam kết sử dụng dịch vụ của đơn vị.

Đánh giá mô hình hợp tác xã kiểu mới, bà Vương Thị Thu Hương - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Vĩnh Long cho biết: “Hợp tác xã kiểu mới giữ vai trò làm dịch vụ, cung cấp dịch vụ đầu vào chất lượng, lo đầu ra cho các sản phẩm của hợp tác xã, để đảm bảo xã viên luôn có lợi nhuận cao hơn so với những người không thuộc hợp tác xã”.

Không chỉ đảm bảo lợi ích hài hòa của bà con xã viên, mô hình hợp tác xã kiểu mới còn là cơ sở để hướng tới mục tiêu liên kết, hình thành chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp. Đây là giải pháp tốt nhất để nâng cao thu nhập bền vững cho bà con nông dân trong bối cảnh hội nhập hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước