Các ngân hàng tiếp sức ngư dân vươn khơi bám biển

Nguyên Linh-Thứ sáu, ngày 12/09/2014 14:47 GMT+7

Ảnh minh họa

Cùng chung vai giúp ngư dân yên tâm bám biển, các ngân hàng đã tích cực triển khai nhiều gói tín dụng ưu đãi đối với ngư dân.

Trong 5 ngân hàng thương mại tham gia chương trình cho vay theo Nghị định 67 về phát triển thủy sản, BIDV là đơn vị đầu tiên công bố nhiều gói tín dụng ưu đãi với lãi suất thấp. Ngoài gói 3.000 tỷ đồng đầu tư phát triển đội tàu cung cấp dịch vụ hậu cần, khai thác xa bờ, mới đây gói 15.000 tỷ đồng cho ngư dân vay theo Nghị định 67 cũng được công bố. Đơn vị cam kết sẽ xây dựng quy trình, hướng dẫn thủ tục cho vay đối với khách hàng ngắn gọn, đơn giản, phù hợp với Nghị định của Chính phủ về phát triển thuỷ sản và hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước.

Theo quy định tại Nghị định 67, ngư dân được vay tối đa từ 70-95% tổng giá trị đầu tư đóng mới, nâng cấp tàu. Thời hạn vay là 11 năm với lãi suất từ 1-3%/năm tùy thuộc vào chất liệu của vỏ tàu và tổng công suất máy. Đây được xem là ưu đãi lớn với ngư dân.

Tuy nhiên, một số ngân hàng cũng khẳng định, để chương trình tín dụng thành công, ngoài sự chủ động, nỗ lực của ngành ngân hàng cũng cần có sự tham gia tích cực của các địa phương trong việc hoàn thiện thể chế, chính sách để ngư dân tiếp cận nguồn vốn một cách thuận lợi. Về phía ngư dân, để vốn vay theo Nghị định 67 nhanh đến với ngư dân thì vai trò của cấp chính quyền cơ sở rất quan trọng. Bởi hơn ai hết, họ sẽ biết ngư dân nào đánh bắt hiệu quả và có khả năng trả vốn vay cho ngân hàng.

Hiện tại, số lượng tàu cá có công suất từ 90 CV trở lên trên cả nước có thể đánh bắt xa bờ chỉ có khoảng 28.248 chiếc, chiếm 24,5% tổng số tàu cá. Tàu công suất nhỏ, chưa trang bị kỹ thuật bảo quản đúng kỹ thuật đã khiến cho thu nhập của ngư dân không tăng. Vì thế với những giải pháp hỗ trợ về mặt tín dụng sẽ giúp ngư dân mạnh dạn vay vốn đóng tàu công suất lớn, đầu tư các trang thiết bị hiện đại để vươn khơi xa, góp phần phát triển nghề đánh bắt xa bờ hiệu quả.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước