“Các nhà đầu tư Hàn Quốc hãy tăng cường đầu tư vào ASEAN”

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 25/11/2019 19:33 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra lời kêu gọi trên tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp ASEAN - Hàn Quốc diễn ra vào chiều 25/11.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp ASEAN - Hàn Quốc, một sự kiện quan trọng của Hội nghị cấp cao kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi các nhà đầu tư Hàn Quốc với tiềm lực về công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo hãy tăng cường đầu tư vào Việt Nam và các nước ASEAN để thực hiện chính sách hướng Nam mới của Tổng thống Moon Jae-in.

Trong vai trò nước Chủ tịch ASEAN năm 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp ASEAN - Hàn Quốc. Bởi đây là cơ hội tốt để các nhà lãnh đạo lắng nghe tiếng nói và dang vòng tay hợp tác cùng các nhà doanh nghiệp nhằm thúc đấy hợp tác giữa ASEAN - Hàn Quốc thành công hơn nữa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, phát triển bền vững và kết nối toàn diện luôn là ưu tiên của ASEAN, trong đó các doanh nghiệp vừa là chủ thể, vừa là lực lượng triển khai chủ đạo. Do đó, các Chính phủ vừa tạo điều kiện tối đa, vừa hỗ trợ các doanh nghiệp kết nối, với nhiều ý tưởng mới và hiện thực hóa kế hoạch kinh doanh trong thị trường ASEAN có hơn 630 triệu người tiêu dùng, có quy mô GDP gần 3.000 tỷ USD, là nền kinh tế thứ 3 tại châu Á và thứ 5 trên thế giới.

“Các nhà đầu tư Hàn Quốc hãy tăng cường đầu tư vào ASEAN” - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.

Thủ tướng nhấn mạnh, chính sách hướng Nam mới mà Tổng thống Moon Jae-in khởi xướng là sự đồng điệu với ý tưởng về cộng đồng ASEAN và Hàn Quốc kết nối tương lai để góp phần nâng tầm quan hệ hai bên. Trong đó, Hàn Quốc sẽ sát cánh cùng ASEAN xây dựng cộng đồng ASEAN 2025 hướng tới mục tiêu chung: hòa bình và thịnh vượng. Theo đó, các doanh nghiệp ASEAN và Hàn Quốc hãy phát huy các thành tựu khoa học công nghệ, sáng tạo để đạt được sự bứt phá trong phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng, ASEAN và Hàn Quốc cần kiên định thúc đẩy thương mại đa phương thông qua nâng cấp khuôn khổ Hiệp định thương mại tự do song phương nhằm giữ mái nhà rộng mở này, để các doanh nghiệp hai bên thêm vững niềm tin, chủ động thích ứng và linh hoạt, sáng tạo, mở rộng đầu tư sản xuất kinh doanh, nhất là trong các dự án về hạ tầng bền vững, năng lượng xanh, công nghệ thông tin.

Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Hàn Quốc đứng trong top 5 về công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo trên toàn cầu hãy tăng cường đầu tư vào ASEAN. Các nước ASEAN cũng mong thấy nhiều hơn nữa doanh nghiệp hai bên đầu tư và phát triển công nghệ thân thiện với môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, giảm nhẹ thiên tai, phòng, chống dịch bệnh, quản lý nguồn nước để cùng xây dựng môi trường tươi đẹp cho thế hệ mai sau.

Cũng trong chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm gian Triển lãm quốc gia Việt Nam tại Triển lãm đầu tư vào ASEAN, nơi giới thiệu về những thành tựu phát triển kinh tế cũng như những lợi thế so sánh về môi trường đầu tư ở Việt Nam. Với thông điệp "Việt Nam nơi bạn sẽ thành công", gần 50 doanh nghiệp Việt Nam đã tham gia trưng bày tài liệu, sản phẩm và chiếu phim giới thiệu tại triển lãm.

Mấy ngày qua, hàng nghìn nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc và các nước ASEAN đã đến thăm gian triển lãm để tìm hiểu về môi trường đầu tư và kết nối với các doanh nghiệp Việt Nam. Bên lề triển lãm, hàng trăm cuộc thương thảo giữa các doanh nghiệp đã diễn ra, trong đó, nhiều doanh nghiệp đã ký được biên bản ghi nhớ về đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Theo khảo sát của nhiều tổ chức có uy tín, khi được hỏi, các nhà đầu tư Hàn Quốc luôn chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên khi đầu tư ra nước ngoài. Hiện nay, Hàn Quốc đã vượt qua các nước khác để trở thành nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với gần 70 tỷ USD vốn đăng ký.

Hàn Quốc và 5 nước ASEAN ký Bản ghi nhớ về hợp tác phát triển Hàn Quốc và 5 nước ASEAN ký Bản ghi nhớ về hợp tác phát triển

VTV.vn - Hàn Quốc và 5 nước thành viên ASEAN đã ký Bản ghi nhớ về việc thúc đẩy hợp tác phát triển trong giáo dục, thành phố thông minh và các lĩnh vực khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước