Cán bộ giữ sổ đỏ mang sổ đi thế chấp ngân hàng để lấy tiền

Tuyết Mai - Gia Hiếu (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 07/07/2017 10:55 GMT+7

VTV.vn - Lợi dụng việc được giao làm thủ tục liên quan tới cấp, đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hai cán bộ ở Hưng Yên đã mang sổ đỏ đi thế chấp ngân hàng để lấy tiền.

Để đẩy nhanh thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là sổ đỏ cho người dân, nhiều địa phương đã tiến hành cấp giấy cho người dân trước, người dân sẽ nộp lệ phí trước bạ sau.

Tuy nhiên, do khoản tiền phải nộp của các gia đình có thể từ vài chục đến cả trăm triệu đồng, nên xuất hiện tình trạng, người dân không nộp tiền, cũng không đến nhận sổ đỏ về. Vì thế, những sổ đỏ này do nhân viên phòng đăng ký đất đai giữ. Đây chính là kẽ hở để một số nơi, chính cán bộ giữ sổ đỏ lại mang sổ đi thế chấp ngân hàng để lấy tiền.

Theo cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố Hưng Yên, lợi dụng được giao làm thủ tục liên quan tới cấp, đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thậm chí còn được giao giữ hàng trăm giấy chứng nhận của người dân được cấp mới, nhưng chưa đến lấy, Trần Anh Dũng và Đào Việt Dũng, cán bộ chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thành phố Hưng Yên đã rút chính những giấy chứng nhận đang được giao quản lý, sau đó cấu kết với một số đối tượng, tự xác nhận nội dung giả mạo vào bản sau của giấy chứng nhận với nội dung: chủ nhà chuyển nhượng đất cho chính các đối tượng câu kết.

Sau đó, Trần Anh Dũng đã ký giả chữ ký của Giám đốc chi nhánh là ông Cáp Quang Tuyến, rồi mang xuống văn thư đóng dấu. Sau khi thực hiện hành vi làm giả giấy tờ, Dũng mang đi thế chấp ngân hàng và bán cho người mua. Nhiều người tin tưởng trả tiền trước, một thời gian sau mới ra công chứng làm thủ tục mua bán.

Đại diện Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Hưng Yên xác nhận đã có 14 giấy chứng nhận đã cấp cho người dân nhưng chưa đến lấy bị mất, chưa xác định phôi mới chưa sử dụng có bị mất hay không. Tuy nhiên, điều lo ngại nhất hiện nay là hàng chục ngàn giấy chứng nhận đã cấp cho người dân nhưng chưa đến lấy, đều được giao cho cán bộ quản lý nắm giữ, trong khi việc kiểm tra, kiểm đếm còn nhiều hạn chế.

Đại diện Sở Tài nguyên Môi trường cũng cho biết, sẽ công khai niêm yết số tiền lệ phí phải nộp tại các thôn xã để người dân biết và bố trí tài chính, nộp để nhận sổ về, tránh bị mất hoặc bị chiếm dụng. Hiện công an thành phố Hưng Yên đang điều tra làm rõ, vì sao các giấy chứng nhận được làm giả này lại có thể qua được các khâu thẩm tra vay tiền của ngân hàng và được rút tiền ra.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước