Cần cơ chế vận hành đặc thù cho TP.HCM

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 16/09/2017 12:05 GMT+7

VTV.vn - TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nhận định: TP.HCM cần có cơ chế đặc thù để đảm bảo sự phát triển, giải quyết được những vấn đề của một siêu đô thị.

"Thành phố không xin tiền mà xin cơ chế" là mục tiêu hướng đến của TP.HCM trong thời gian qua. Theo đó, chính quyền thành phố mong muốn và đề nghị được áp dụng một cơ chế đặc thù để phù hợp với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của nơi này.

Hiện nay, TP.HCM có quy mô kinh tế chiếm hơn 1/5 quy mô kinh tế cả nước, đóng góp tới 30% ngân sách của cả nước. Mức thu nhập bình quân đầu người của TP.HCM cao gấp 2,5 lần so với bình quân chung của cả nước.

TS Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng – nhận định: "Những con số này cũng cho thấy TP.HCM hoàn toàn khác với các thành phố, địa phương khác. Con số đóng góp vào ngân sách của TP.HCM và gần 1/5 đóng góp về GDP đều không hề nhỏ. Nhưng điều đó vẫn chưa thể hiện hết lý do vì sao TP.HCM cần cơ chế đặc thù".

Cần cơ chế vận hành đặc thù cho TP.HCM - Ảnh 1.

TS Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng

Theo TS Trần Đình Thiên, nguyên nhân cơ bản nhất lý giải vì sao TP.HCM cần cơ chế đặc thù chính là mô hình phát triển thành một siêu đô thị. Ông cho biết: "Có thể nói, 40 năm sau giải phóng và 30 năm sau đổi mới, TP.HCM đã trở thành siêu đô thị. Thường một đô thị dưới 10 triệu dân đã được gọi là đô thị lớn, nhưng đô thị trên 10 triệu dân được gọi là mega city tức siêu đô thị. Và TP.HCM hiện có dân số chính thức đăng ký hộ khẩu là 8,8 triệu, nhưng dân số thường xuyên sống ở đây theo kiểm chứng có thể lên đến 13,5 triệu dân. Con số khổng lồ ấy phải ‘nén’ lại trong một không gian chật hẹp".

"Hơn nữa, TP.HCM còn được gọi là đầu tàu kinh tế của cả nước, đồng thời là đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Vì thế, thành phố có chức năng hoạt động rất khác và phải có cơ chế vận hành đặc thù. Những quy định cơ bản giống với các địa phương khác đã không còn phù hợp, không bảo đảm cho TP.HCM giải quyết được những vấn đề của một siêu đô thị, của một đầu tàu phát triển", TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh.

Để lắng nghe cuộc trao đổi với TS Trần Đình Thiên, mời quý vị theo dõi video Sự kiện và bình luận dưới đây:

TP.HCM triển khai nhiều giải pháp nâng cao độ tin cậy cung cấp điện TP.HCM triển khai nhiều giải pháp nâng cao độ tin cậy cung cấp điện Học sinh TP.HCM đi xe bus bằng thẻ thông minh Học sinh TP.HCM đi xe bus bằng thẻ thông minh TP.HCM tăng cường đánh giá hài lòng dịch vụ công ở phường, xã TP.HCM tăng cường đánh giá hài lòng dịch vụ công ở phường, xã

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước