Cần có tiêu chuẩn quản lý dịch vụ chung cư

Linh Thủy (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 20/03/2017 20:01 GMT+7

VTV.vn - Thông tư hướng dẫn phân hạng nhà chung cư tuy đã được Bộ Xây dựng ban hành, song hiện vẫn chưa mấy phát huy hiệu quả.

Phân hạng chung cư là tiêu chí quan trọng để hình thành ra mức phí dịch vụ hàng tháng mà các cư dân sẽ phải nộp. Điều này sẽ mang lại sự minh bạch cho thị trường chung cư vốn đang phát triển mạnh tại các đô thị lớn. Thông tư hướng dẫn phân hạng nhà chung cư tuy đã được Bộ Xây dựng ban hành, song hiện vẫn chưa mấy phát huy hiệu quả. Nhiều dự án vì thế đã chủ động mang những tiêu chuẩn nước ngoài về áp dụng như một cách để tự định vị và minh bạch với khách hàng.

Thông tư hướng dẫn phân hạng nhà chung cư do Bộ Xây dựng ban hành hiện chỉ áp dụng đối với những chung cư đã hoàn thành, có cư dân vào ở. Còn với những dự án đang xây dựng thì chưa có tiêu chí đánh giá chất lượng chung cư đó có thực sự tương xứng với giá tiền người mua bỏ ra hay không? Do vậy lựa chọn của người mua hiện nay chủ yếu dựa trên cảm quan về dự án và uy tín của chủ đầu tư.

Còn với những khách hàng nước ngoài khó tính như Hàn Quốc, Nhật Bản mua nhà tại Việt Nam càng khó khăn hơn trong việc đánh giá, lựa chọn đâu là dự án trung cấp hay cao cấp.

Một trong những tiêu chuẩn của Nhật Bản bước đầu đã được một số dự án Việt Nam áp dụng là tiêu chuẩn 5S. Đây là viết tắt chữ cái đầu của 5 từ tiếng Anh là: Thông minh (Smart), Tiện ích (Service), Phong cách (Style), An toàn (Safe) và tiết kiệm (Saving). Những tiêu chí này được áp dụng đồng bộ từ hệ thống cơ điện, cơ sở hạ tầng kĩ thuật, dịch vụ đi kèm yêu cầu riêng của gia chủ.

Việc sớm đưa vào áp dụng tiêu chuẩn quốc tế được cho là bước đi đầy tính toán của các nhà đầu tư hiện nay. Bởi đây được coi là biện pháp phòng ngừa sớm những rủi ro có thể xảy ra khi đưa vào vận hành. Đồng thời hạn chế tối đa những tranh cãi không đáng có liên quan đến phí dịch vụ. Đây cũng chính là cách chủ động định vị chất lượng của dự án ngay khi mới hình thành.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước