Cần đưa Quốc bảo sâm Ngọc Linh thành quốc kế dân sinh

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 09/09/2018 10:56 GMT+7

VTV.vn - Đây là nhiệm vụ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa giao cho 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam, cùng các Bộ ngành có liên quan.

"Cần phải đưa sâm Ngọc Linh - Quốc bảo sâm Ngọc Linh thành quốc kế dân sinh. Và Việt Nam cần trở thành một cường quốc về sâm". Đây là nhiệm vụ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa giao cho 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam, cùng các Bộ ngành có liên quan.

Sâm Ngọc Linh là món quà mà núi rừng linh thiêng đã ban tặng trên đỉnh Ngọc Linh thuộc tỉnh Kon Tum và Quảng Nam. Theo các nghiên cứu gần đây, sâm Ngọc Linh có chứa đến hơn 50 hợp chất có tính kháng khuẩn, kháng ung thư và a-xít béo. Một nửa trong số này có cấu trúc mới mà trong các loại sâm của Triều Tiên, Nhật Bản hay Mỹ không thể có được. Đây sẽ là một lợi thế của ta để tiến tới đưa Quốc bảo sâm Ngọc Linh thành quốc kế dân sinh. Điều này sẽ khá gian nan trong thời điểm hiện tại, nhưng khó cũng phải làm như khẳng định của Thủ tướng.

Vài năm trở lại đây, tỉnh Kon Tum đã bắt đầu phát triển cây dược liệu quý này. Những củ sâm Ngọc Linh đang được trưng bày tại Triển lãm sâm Ngọc Linh Kon Tum và các loại dược liệu khác.

Để phát triển cây dược liệu một cách bền vững với diện tích hàng ngàn hecta, trong đó chú trọng cây sâm Ngọc Linh, tỉnh Kon Tum đang chỉ đạo các xã thuộc 3 huyện nghèo là Tu Mơ Rông, Kon Plông và Đăk Glei chuyển đổi diện tích cây mỳ sang trồng cây dược liệu như Sâm Dây, Ngủ Vị Tử, Hồng Đẳng Sâm. Đồng thời, xây dựng chính sách thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển và sản xuất các sản phẩm từ cây dược liệu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước